cau nguyen 1

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng chúng con tôn thờ, là Đấng chúng con đã chọn và bước theo.  Chỉ có thinh lặng của toàn thể bản thể con người, trong cái chết của cái tôi, mới có thể nghe được tiếng vang vọng nhiệm mầu của cái thinh lặng nơi Thiên Chúa. Đây là dịp để chúng con nhìn lại mảnh đất tâm hồn của mình, để dọn dẹp, vun xới, tẩy rửa cho nên trong sạch là bước liền trước của sự thánh thiện mà chúng con phải làm để những ngày còn lại của “mùa xuân tâm hồn” chúng con luôn biết làm mới bản thân, làm mới đức tin, làm mới lại tình yêu thuở ban đầu. Xin Chúa giúp chúng con quên mình hoàn toàn và ở lại trong Chúa ngay trong giờ phút này, xin cho mỗi giây phút hiện tại đưa chúng con tiến xa hơn vào chiều sâu của mầu nhiệm cứu độ với trọn cả con người, với thái độ nhạy bén trong đức tin, ăn năn sám hối, cung kính tôn thờ và tin yêu phó thác.  

Mùa chay thánh đặc biệt mời gọi con làm một cuộc
quay đầu trở về với Chúa, trở về với anh em và trở về với chính mình. Nhưng sám hối như thế nào để theo đúng nghĩa như Chúa muốn? Trong bài giảng
khai mạc sứ vụ của mình, Chúa Giêsu mời gọi toàn dân “hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng” và Chúa mời gọi bốn môn đệ đầu tiên, các ông liền
đúng dậy từ bỏ tất cả mà đi theo Người.  

Sám hối không phải là một hành vi tạm thời nhưng là một sự từ bỏ dứt khoát những điều chính yếu, đơn nhiên và đi ngược lại với bản tính tự nhiên của con người. Với xã hội kỹ thuật ngày nay, hướng lội ngược dòng khiến con sẽ gặp không ít khó khăn bởi những rào cản, những cạm bẫy chông gai dễ làm cho con đuối sức, thế nên đòi hỏi con phải cố gắng thật nhiều và thật nhiều hơn nữa vì với bản tính tự nhiên con luôn muốn thích sự thoải mái, dễ dàng và e ngại , không dám đi vào con đường từ bỏ của chính mình.  Hơn nữa, con thích những gì đã quen thuộc và không muốn thay đổi. Mặc dù đôi khi con cũng ý thức được rằng: “theo Chúa nhưng con vẫn chưa sống đúng, sống tốt và chưa trở nên giống Chúa”. Con cần đổi mới hơn, cần sửa đổi nếp sống, sửa đổi suy nghĩ theo hướng tích cực hơn nhưng tính ù lì, ngại khó, sợ đau lại làm con ngại ngùng để bước ra khỏi bản ngã của chính mình. Những cám dỗ bên ngoài, những thú vui vẫn chi phối cuộc sống của con, cuộc sống hằng ngày tạo cho con một sự quen thuộc mà con không muốn khuấy động. Cứ để vậy. Phải can đảm lắm mới có thể đứng lên và trở về với sự thánh thiện, với tình yêu Chúa đang mời gọi. Sám hối là một việc làm rất khó nhưng nếu con hiểu được giá trị, con sẽ không ngần ngại bước đi. 

Đoạn Tin Mừng hôm nay là một cơ hội cho con nhìn lại việc sám hối của con trong mùa chay thánh cũng như suy tư về chính ơn gọi hiện tại của con. Chúa Giêsu đã chủ động bước vào môi trường cụ thể của các môn đệ là biển hồ Galile. Và Chúa Giêsu cũng đã và đang chủ động đến với mỗi người trong môi trường đặc trưng của chúng con. Chúa đã gọi những con người với những đặc điểm hết sức riêng tư, tất cả tính cách rất riêng biệt của mỗi người đã được Chúa nhìn thấy và chấp nhận, Chúa gọi và biến đổi họ dần dần. Cũng trong việc kêu gọi đó, Chúa muốn các môn đệ phải có những từ bỏ thật rõ ràng. Từ bỏ an toàn của cuộc sống là nghề đánh cá, từ bỏ những thói quen thâm căn là tiền bạc, từ bỏ tình yêu thương đã từng gắn bó là cha là mẹ cùng những lối sống, tư duy sai lệch, nhưng làm sao dễ dàng từ bỏ những thứ đã ăn sâu vào máu trong một sớm một chiều, thế nhưng Chúa vẫn kiên nhẫn và chờ đợi các môn đệ.  Tất cả là bài học cho con.

Nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, con đã từ bỏ những gì? Cần nhìn lại đôi chút để thêm niềm xác tín. Mỗi người trong chúng con dù ở bất kỳ độ tuổi nào, 80 năm dày dặn kinh nghiệm xương máu, hay 30-40 năm đầy trải nghiệm buồn vui, thậm chí 18-20 cái độ tuổi với những khát khao và mơ ước cháy bỏng, thế nhưng không có sự nghiệp nào lại không có sự hy sinh nào đó và không một sự từ bỏ nào mà không phải trả giá bằng những khổ đau và nước mắt, đó là sự tự do chọn lựa của con vì tin và đi theo Chúa là chấp nhận để Ngài thực hiện những phép lạ đổi mới trên cuộc đời của mình. Nhưng muốn đổi mới đòi hỏi chúng con phải chết đi cho con người cũ kỹ, thay đổi triệt để lối suy nghĩ, tư duy tiêu cực. Đó chính là việc sám hối đúng nghĩa mà Chúa muốn chúng con thực hiện.  

Đường con theo Chúa ngọt đắng vui buồn nhưng khó khăn không phải là rào cản để ngăn bước chân con, đó là cơ hội để con được lớn lên trong ơn gọi
và nhảy lên một nấc thang mới trên chiếc thang dẫn về nước Thiên Đàng. Lạy Chúa,“ơn Chúa đủ cho con” (2Côrintô 12,9), xin cho con luôn khắc ghi điều này: “Thân xác con có thể bị dập nát nhưng không một sức mạnh nào trên đời này có thể lay chuyển được con vì con có lòng muốn”. Nguyện xin Mẹ Maria là mẫu gương của đời sống thánh hiến, luôn song hành cùng con trên bước đường theo Chúa để con biết Đấng con theo, quyết tâm theo Đấng con đã chọn và xin ban cho con lòng yêu mến Chúa đủ để con dám liều như Mẹ năm xưa.

Em Anna Nguyễn Thị Mỹ Nương