BabyJesusChúng ta đang sống trong Mùa Vọng, là thời gian kéo dài trong 4 tuần lễ và kết thúc với Lễ Giáng Sinh, ôn lại một biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại nói chung và trong Giáo Hội cách riêng. Biến cố vĩ đại vì Con Thiên Chúa đã mặc lấy thân xác con người khi sinh xuống trần gian giữa đêm đông lạnh lẽo cách nay 2015 năm.

Biến cố này được long trọng cử hành mỗi năm để nhắc nhở cho những ai có niềm tin Thiên Chúa nhớ đến ơn cứu độ mà Chúa Cứu Thế Giêsu đã mang từ trời cao xuống để cho những ai tin và sống niềm tin này thì sẽ được cứu độ để vào Nước Trời vui hưởng hạnh phúc vinh cửu với Thiên Chúa,là Cha “ Đấng cứu độ chúng ta, Đầng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1 Tm 2:4).
Thật vậy, nếu Chúa Giêsu không xuống trần gian làm Con Người sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, để hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhân loại, thì tuyệt đối không ai có thể làm được gì để xứng đáng được cứu độ mà vào Nước Trời. Vì thế, sự kiện Chúa Giáng Sinh trở thành niềm vui được cứu độ cho những ai tin Chúa và công nghiệp cứu chuộc của Người.


Chính vì niềm vui và hy vọng lớn lao này mà mọi người tín hữu chúng ta phải mừng lễ Giáng Sinh cách xứng hợp để tạ ơn Chúa Cha đã ban quà tặng cứu độ cho nhân loại là chính Chúa Giêsu Kitô, “ một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ”(Lc 2:12) nơi hang đá Bêlem, giữa mùa đông giá rét cách nay trên hai ngàn năm.

Sự kiện vô cùng quan trọng nói trên phải được cử hành cách trang trọng đúng nghĩa , chứ không thể chỉ là dịp vui chơi, nhẩy nhót, ăn uống và mua sắm, tặng quà như thế giới tục hóa đã và đang làm nhân dịp này mỗi năm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất an và lo sợ. Bất an vì bạo động và khủng bố đe dọa mang sống của con người ở khắp mọi nơi, gây ra bởi những kẻ cuồng tín lấy chiến tranh và bạo động để bành trướng thế lực và độc quyền tôn giáo. Mặt khác, các thế lực của sự dữ, sự bất công và vô luân vô nhân đạo vẫn ngạo nghễ thách thức lương tâm nhân loại ở những nơi mà tập đoàn hay cá nhân thống trị vẫn cố bám lấy quyền lực để vơ vét của cải và kéo dài sự thống khổ của người dân chẳng may rơi vào tròng cai trị nghiệt ngã của chúng. Ở những nơi này nói riêng và ở khắp nơi trên thế giới tục hóa nói chung, sự suy đồi về luân lý đạo đức thật đáng quan ngại cho những ai còn niềm tin về sự thiện hảo, công bình, bác ái và luân lý.


Trong bối cảnh bất an, bất công, vô luân và vô nhân đạo này, thế giới – hơn bao giờ hết- cần sự bình an , công bình và thiện tâm mà Chúa Giêsu, Vua bình an, đã mang xuống từ trời cao cho con người cách nay đã trên hai ngàn năm. Nhưng hai ngàn năm đã trôi qua, mà con người vẫn chưa sống an hòa được với nhau từ trong gia đình ra đển bên ngoài xã hội và công đồng nhân loại. Vì thế, mừng Chúa giáng sinh phải là dịp thích hợp nhất để cầu xin cho sự an lành, công lý và nhân ái dựa theo lời các Thiên sứ đã ca vang trong đêm Chúa giáng trần:

“ Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm (cho người Chúa thương).” (Lc 2:14)

Nhưng tiếc thay Lễ Giáng Sinh đã bị tục hóa và “thương mại hóa”,từ bao thập niên qua, vì ở khắp nơi người ta đã lợi dụng dịp này để ăn chơi, nhẩy nhót cuồng loạn và để bán hàng kiếm tiền nhiều nhất trong năm. Bằng chứng là ở Mỹ đã xuất hiện khuynh hướng hạ bệ Kitô giáo ( Dechristianization) bằng cách tránh dùng từ ngữ Christmas để chỉ gọi ngày Lễ này là Holiday mà thôi ! Người ta không trưng hình Chúa nằm trong máng cỏ để thay bằng hình “Ông già Noel” áo đỏ, tóc trắng ôm gói đồ đi tặng người lớn và trẻ con. Đó là cách mừng Giáng Sinh của thế giới tục hóa, của những người không hiểu ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh nên chỉ lợi dụng dịp này để ăn chơi thỏa thích mà thôi.

Trước thực tế đáng buồn này, người tín hữu Công Giáo chúng ta phải mừng Lễ Chúa Giáng Sinh cách nào cho phù hợp với niềm tin của mình để không chạy theo thế gian tục hóa trong dịp này?
Thật vậy, đây là thời điểm thích hợp mời gọi chúng ta suy niệm thêm về mầu nhiệm Con Thiên Chúa mặc lấy xác phàm, sinh ra trong cảnh khó nghèo tột độ để thi hành Chương Trình cứu chuộc nhân loại của Chúa Cha, Đấng giàu lòng thương xót và không muốn cho ai phải hư mất đời đời vì tội lỗi.


Chúa Giêsu, “ Đấng vốn giầu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên khó nghèo vì anh em , để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giầu có” mai sau trên Nước Trời ( 2Cor 8:9). Vì thế, Chúa đã chọn sinh ra trong cảnh khó nghèo tột độ để dạy chúng ta chân lý rất quan trọng này: là tất cả giầu sang phú quí, danh vọng ở trần gian này sẽ là hư không và tuyệt đối không giúp ích gì cho phần rỗi của mỗi người chúng ta. Chúa sinh ra trong khó hèn nơi hang bò lừa để dạy chúng ta phải khinh chê mọi phú quí vinh hoa ở đời này hầu dễ nâng lòng lên với Chúa là cội nguồn của mọi phú quí giầu sang đích thực trên Nước Trời, là cùng đích của mọi người tín hữu chúng ta. Chúa đến trần gian không phải để tìm vinh hoa, phú quý, giầu sang và danh vọng trần thế, mà đến để hy sinh “mạng sống của mình làm giá chuộc cho muôn người” ( Mt 20: 28). Người đã hoàn tất sứ mệnh cứu chuộc đó qua khổ hình thập giá, chết, sống lại và lên Trời.

Chúa sẽ trở lại để phán xét kẻ sống và kẻ chết như Giáo Hội dạy không sai lầm trong Kinh Tin Kính chúng ta đọc mỗi ngày Chúa Nhật và các ngày Lễ trọng. Nhưng ngày giờ trở lại lần thứ hai này của Chúa Kitô ,cũng là ngày cách chung của thế giới, thì không ai biết được ngày giờ nào. Vì thế Chúa đã dạy các Tông Đồ xưa và chúng ta ngày nay là “ hãy canh thức , vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến...cho nên anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến” (Mt 24: 42-44).

Chúng ta đang sống trong gian mong đợi Chúa đến lần thứ hai này để phán xét kẻ sống và kẻ chết, tức là ngày hết thời gian trên trần thế này.

Do đó, mừng Chúa Giáng Sinh cách đích thực là phải suy niệm sâu xa thêm về tình thương của Chúa Cha để tạ ơn Người đã sai Con mình là Chúa Cứu Thế Giêsu đến trần gian lần thứ nhất cách nay 2015 năm để hy sinh hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người. Đồng thời cũng suy niệm và cảm tạ Chúa Giêsu Kitô, Đầng đã đến để “hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu,” là tất cả mọi người chúng ta” ( Ga 15: 13) để cho chúng ta hy vọng được cứu độ mà vào Nước Trời vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu sau khi kết thúc hành trình con người trên trần thế này.

Như thế, trong khi mừng vui về ơn cứu độ, chúng ta cũng không quên chuẩn bị tâm hồn cho ngày gặp Chúa đến để chung cuộc phán xét thế gian. Nghĩa là không mừng vui Giáng Sinh cách tục hóa như bao người không có niềm tin, hay có mà không sống đúng với niềm tin đó nên chỉ lợi dụng ngày này để kiếm tiền và tìm vui không chính đáng. Người tín hữu chúng ta phải xa tránh mọi hình thức tục hóa ngày Giáng Sinh của thế gian trống vắng niềm tin này, để không hòa nhịp với những người mượn cớ mừng Giáng Sinh để vui chơi trần tục, ăn uống, nhẩy nhót tội lỗi thâu đêm Giáng Sinh. Ngược lại, chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn cho chu đáo, bằng cách tắm rửa cho sạch mọi vết nhơ tội lỗi qua Bí Tích Hòa giải để trở nên hang đá máng cỏ ấm áp cho Chúa ngự vào trong đêm mừng kỷ niệm Người giáng sinh và trong suốt mùa Giáng Sinh kỷ niệm ngày “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1: 14).

Chúng ta một lần nữa, cùng cảm tạ Thiên Chúa về món quà cứu độ vô giá mà Người đã ban tặng nhưng không cho nhân loại cách nay trên hai ngàn năm. Xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse giúp mọi người chúng ta biết dọn mình cho xứng đáng để đón Chúa giáng sinh một lần nữa trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Amen.

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn