Immaculate ConceptionMẸ ĐẦY ƠN PHÚC

Hôm nay, Giáo hội Hoàn vũ long trọng mừng lễ Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội. Chúng ta hãy vui mừng vì đó là một đặc ân của Thiên Chúa trao ban cho Mẹ Maria và cho nhân loại. Mỗi năm chúng ta mừng kính lễ Mẹ Vô Nhiễm, nhưng chúng ta đã hiểu thế nào là vô nhiễm nguyên tội nơi Mẹ Maria? Và Giáo Hội đã long trọng tuyên tín điều này như thế nào?

Trước hết, việc Thiên Chúa tuyển chọn Mẹ Maria trong chương trình cứu độ nhân loại là một việc có một không hai trên cõi đất này. Thiên Chúa đã chọn Mẹ để làm Mẹ của Đấng Cứu thế và Mẹ của nhân loại. Vì thế, Thiên Chúa phải bảo vệ Mẹ khỏi nhiễm vương nguyên tội, bằng cách sai Thánh Thần đến với Đức Trinh Nữ Maria ngay khi Mẹ còn nằm trong lòng bà thánh Anna. Như vậy, Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria từ khi có sự kết hợp giữa thánh Anna và Gioakim. Các Ngài được một ơn sủng đặc biệt để việc thụ thai Đức Mẹ được bảo toàn khỏi tội Tổ tông. Chúng ta hiểu một cách đơn giản rằng: Đức Mẹ là Đấng sinh ra Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Vì thế, Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ Maria thật nguyên tuyền, thật trinh trắng và không hề mang tì vết nơi bụi trần: đó là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội mà chúng ta mừng lễ ngày 8 tháng 12 hôm nay.
Đức Giáo Hoàng Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều này ngày 8/12/1854 qua Hiến chế Ineffabilis Deus: “Chúng tôi công bố và xác nhận rằng tín điều về Đức Maria, ngay lúc được thụ thai, nhờ đặc ân và đặc quyền của Thiên Chúa Toàn năng, vì công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại, được giữ không mắc Nguyên tội, là tín điều được Thiên Chúa mạc khải, và vì thế mỗi tín hữu phải luôn tin vững vàng”.
Lại một lần nữa, tín điều trên được xác nhận một cách rõ ràng lúc Đức Maria đã hiện ra với chị Bernadette Soubirous nơi động Massabielle, tại Lộ Đức vào ngày 25 tháng 3 năm 1858. Chính Mẹ Maria đã tuyên bố: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.”
Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu về ơn phúc nơi Mẹ Maria. Trong biến cố Truyền Tin, sứ thần Gáprien đã kính chào Mẹ là “Đấng đầy ân phúc”. Có nghĩa là Mẹ được Thiên Chúa yêu thương đặc biệt và trang điểm cho Mẹ với tất cả những gì quý giá nhất trên đời: là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Mẹ đầy ơn phúc vì Mẹ được đẹp lòng Thiên Chúa: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu” (Lc 1,30-31); “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà” (Lc 1,35).
Mẹ đầy ơn phúc vì Mẹ đã nghe và thực hành Lời Chúa. Mẹ Maria đã đón nhận tất cả thánh ý của Thiên Chúa để được cưu mang Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin được thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc1,38).
Mẹ đầy ơn Phúc vì đức tin của Mẹ trổi vượt và là nền tảng để Mẹ nhận ra Thiên Chúa ở trong cung lòng Mẹ. Tiếng xin vâng của Mẹ đã làm thay đổi cả vũ trụ từ trời cao xuống nơi đất thấp. Kể từ giây phút ấy Ngôi Hai là Chúa Giêsu đã ngự trị trong lòng Đức Trinh nữ Maria. Chính vì đầy tràn ơn phúc như vậy, nên Mẹ đã cất cao bài ca ngợi khen (Magnificat): “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa ...”.
Mẹ đầy ơn phúc vì tất cả những gì mà Thiên Chúa làm nơi Mẹ không phải vì Mẹ đã xứng đáng nhưng còn vì đó là ân sủng đến từ Thiên Chúa, lòng từ bi và thương xót của Ngài. Mẹ Maria là lều hội ngộ mà Thiên Chúa đã có thể dựng nên giữa loài người để mời gọi ta chia sẻ sự sống của Người.
Mẹ Maria được ơn phúc và Mẹ đã vội vã lên đường đem ơn Chúa đến với người khác. Chúng ta cũng được ơn phúc làm con của Mẹ, chúng ta hãy bắt chước Mẹ “vội vã lên đường” mang ơn Chúa đến với người khác: là vợ chồng và con cái chúng ta, là bạn hữu chúng ta và là cộng đoàn tín hữu chúng ta để trở thành niềm vui và “Tin Mừng” cho nhau.

Mẹ đón nhận lời Chúa với tin yêu và hy vọng, mời gọi mỗi chúng ta hãy sống phó thác cho Thiên Chúa trong những buồn vui cuộc đời. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đặt tin tưởng nơi Mẹ: “Đức Maria là người Mẹ làm cho chúng ta hy vọng”. Hoặc nói như Thánh Anphongsô Ligori đã quả quyết rằng: “ Nếu tôi thật lòng yêu mến Mẹ, thì tôi chắc chắn được lên thiên đàng”.
Nơi Đức trinh nữ Maria là dấu chỉ tràn đầy Tình Yêu và Hy Vọng của mỗi tín hữu chúng ta. Mẹ chính là Mùa Xuân của nhân loại, Mẹ chính là “Evà mới” của Giáo hội và là nguồn cậy trông của chúng ta. Chúng ta nhìn lên Mẹ Maria như mẫu gương của lòng cậy trông, kiên nhẫn và phó thác. Chúng ta hãy vui mừng vì những gì Mẹ đã được đón nhận bởi đó là tất cả những gì Thiên Chúa muốn trao ban cho chúng ta. Chúng ta thật có lý để vui mừng vì qua Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ chúng ta biết được rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô vàn. Ngài đã tìm mọi cách để ta có thể hiểu được tình yêu bao la của Ngài.
Để mừng lễ Mẹ Vô Nhiêm Nguyên Tội hôm nay một cách có ý nghĩa nhất, tất cả chúng ta được mời gọi noi gương Đức Mẹ: sống khiêm nhường và phó thác vào tình yêu của Thiên Chúa. Xin Chúa Thánh Thần đến đổi mới tâm hồn chúng ta như Ngài đã đến trong lòng Đức Mẹ; xin Ngài thánh hóa tâm hồn chúng ta khỏi mọi lụy vương của tội lỗi, giúp ta cảm nghiệm được những ơn lành Chúa ban và giúp ta mau mắn đáp lại tình yêu thương đó.

Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD