Từ Điển Thuật Ngữ Báo Chí Công Giáo

Từ Điển Thuật Ngữ Báo Chí Công Giáo

  Từ Điển Thuật Ngữ Báo Chí Công Giáo: Profession Of Faith - PyxNguyễn Trọng Đa Profession Of FaithTuyên xưng đức tin. Là chấp nhận công khai các giáo huấn...

Tháng Giêng - 2018

  • Mân Côi Thao Luyện 1-2018
  • Tâm Thư 1 - 2018
  • Điểm Nóng 1-2018
  • Ý cầu nguyện ĐTC

 

mancoithaoluyen

Lời Chúa: Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương…. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. (Côlôxê 3:12,14)

Đức Cha Tổ Phụ dậy: Nhà dòng nào giầu đức thương yêu thì ấy là nhà dòng bình an, vui vẻ cùng là hình bóng chốn thiên đàng. (Vào Nhà Tập Làm Gì? GS 1, tr. 222)

HL 30.2: Với tình yêu thương, lòng biết ơn và sự tha thứ, mỗi chị em sống gắn bó với cộng đoàn, đón nhận nhau như những hồng ân Thiên Chúa, giúp nhau thanh luyện và tích cực xây dựng tình hiệp thông trong cộng đoàn. Chị em luôn nhớ cầu nguyện cho nhau, nhất là những khi gặp khó khăn thử thách.

 

 

 

2018

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta chào đón Năm Mới 2018.
2018 hứa hẹn cho chị em Mân Côi chúng ta nhiều phúc thiêng, những giây phút linh thiêng!
Là năm chị em Mân Côi tại Hoa Kỳ kết thúc Năm Tạ Ơn 50 Năm mục vụ tại nước Mỹ.
Là năm Hội Dòng tưởng nhớ Đức Cha Tổ Phụ về trời với Chúa được 70 năm, nguồn cảm hứng cho chị em Mân Côi “Một Năm Về Nguồn”, là dịp thuận lợi để chị em học hỏi và khơi lại trong tâm trí, trong trái tim về Đức Cha Tổ Phụ, về lịch sử Hội Dòng và về Kinh Mân Côi.

Là năm New Orleans mừng kỷ niệm 300 Năm Thành Lập Thành Phố, nơi chị em Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình chúng ta hiện nay đặt trụ sở Tỉnh Dòng, nơi chị em gắn bó với cuộc sống của cộng đồng người Việt và với Tổng Giáo Phận New Orleans.

Dịp mừng kỷ niệm nào cũng là cơ hội hướng chỉ chúng ta về với sự khởi đầu, về gốc tích, về ý nghĩa sự hiện diện và tồn tại của chúng ta trong giây phút hiện tại. Trong Tâm Thư tháng 1/2018, Chị BTTQ đặt tên cho 2018 là năm “Về Nguồn”. Chị đồng thời làm sáng tỏ ý nghĩa về nguồn là gì và khích lệ chúng ta là những người được thừa kế một gia sản phong phú cần phải làm gì và sống thế nào để bảo tồn và phát huy gia sản của các tiền nhân. Nói tóm lại, lời tâm đắc nhất là: “Vậy trở về cội nguồn đích thực là trở về với Thiên Chúa.”

Hành trình trở về với Thiên Chúa, trở về với Đấng là Tình Yêu không-được-tạo-thành (uncreated) là chính hành trình NÊN THÁNH, nên HOÀN THIỆN mà chị em Mân Côi chúng ta đang tiến bước cùng với chị em trong Hội Dòng. Nên thánh cũng đồng nghĩa với quá trình trở về tình trạng nguyên thủy của Thiên Chúa tạo dựng, trở nên “đồng hình đồng dạng với [Đức Kitô]” (Rôma 8:29) là Ađam mới, trở về với Thiên Chúa “là đỉnh cao Chân-Thiện-Mỹ ... là Cội Nguồn đầu tiên và duy nhất của muôn vật muôn loài (Tâm Thư CBTTQ tháng 1/2018). Vì thế năm 2018, với nhiều lý do để chúng ta đón mừng, có khả năng mang lại cho chúng ta nhiều ân phúc và sức mạnh thiêng liêng! 50 hay 70 hoặc 300 chỉ là những con số nhỏ đối với Chúa nhưng lại là dịp sinh ích cho chúng ta là những con người bị hạn chế bởi thời gian, nếu mỗi chị em biết tận dụng để “đi vào chiều sâu của việc đổi mới bản thân, canh tân nếp sống theo đúng ơn gọi và sứ mạng của người nữ tu Mân Côi để làm sáng lên căn tính của mình theo ý hướng ban đầu của Đức Cha Tổ Phụ” (Tâm Thư CBTTQ tháng 1/2018).

Chị em chúng ta đặt vào tay Mẹ Maria tiến trình tự luyện/nên thánh của mỗi người. Nguyện xin Mẹ phù giúp chúng con noi gương Mẹ luôn đặt Chúa và thánh ý Ngài là trọng tâm đời sống, nhất là trong những lúc nan giải, khó hiểu của cuộc sống.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh, USA

 

 

diemnong

 

1. Lịch Trình Tỉnh Dòng
Tại mainland Hoa Kỳ, xin toàn thể chị em dành ưu tiên và lưu tâm thu xếp chương trình tông đồ/mục vụ để tham gia những dịp chung của Tỉnh Dòng. Chị em nào không thể hiện diện xin trình trước với BTGT.
Xin chị em theo dõi Lịch Trình Tỉnh Dòng đã công bố. Những thay đổi/bổ sung sẽ được ghi nhận tại góc này trên Hương Hồng hoặc qua thông cáo riêng.

January 2018


15 Hạn chót gởi bài cho BMC Số 49 – Mùa Xuân 2018

February 2018


 Phát hành BMC Số 49 – Mùa Xuân 2018
6 Họp các chị Phụ trách & Phụ tá tại Nhà Tỉnh Dòng, 9-11:30 am
9 RCDC Tết Program – 5 pm
17 TGP New Orleans-Ngày Quốc tế Thánh Hiến
11 am – Mass, presentation, luncheon
Academy of the Sacred Heart

July 2018
Chị BTTQ kinh lý Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ.
Xin chị em hoãn sắp xếp ngày về quê cho đến khi có lịch trình kinh lý cộng đoàn mình.

2. Báo Mân Côi Số 49 - Xuân 2018:
Báo Mân Côi (BMC) Mùa Xuân 2018 sẽ được Tỉnh Dòng phát hành vào đầu tháng 2/2018 để cùng quý ân nhân và độc giả khắp nơi chào đón bầu khí linh thiêng, hân hoan của mùa Xuân mới. Xin mời sự cộng tác quảng đại thường lệ của chị em với Ban Biên Tập TD để BMC thêm phần phong phú và phục vụ nhiệt tâm hơn. Xin chị em gởi bài về email của Báo Hương Hồng (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.) không trễ hơn ngày 15/1/2018 để báo kịp gởi đi vào đầu tháng 2. Cám ơn sự hợp tác của chị em cho việc chung này.

3. Tham dự Đại Hội Giáo Lý Gulf Coast Faith Formation Conference: January 11-13, 2018:
Một số lớn chị em sẽ tham dự Đại Hội Giáo Lý GCFFC hằng năm để trau dồi kiến thức cũng như hun nóng lòng say mê rao giảng Tin Mừng cứu độ và giáo dục đức tin cho giới trẻ và trẻ em. Chủ đề năm nay là: “Go! Build a Future of Hope!” Đại Hội sẽ diễn ra tại Pontchartrain Center thuộc Kenner, LA.

4. Knights of Columbus mời tham dự Religious Sisters Appreciation Night
Năm nay, KC mời các Sơ tham dự vào thứ Bảy, ngày 13 tháng 1, 2018.

Chương trình:
4 pm Mass at St. Stephen’s Church
5:15 pm Dinner
6 pm Special Entertainment Program
7 pm Closing Prayer
Xin các CĐ thông báo số chị em tham dự về VPTD, trễ nhất là ngày 5/1/2018.

5. Dịp Kinh Lý CĐ Lavang I
Em hết lòng cảm tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã dùng dịp kinh lý vừa qua mà đổ xuống dư tràn những ơn thiêng các Ngài muốn ban cho các con cái Mẹ. Em cũng cám ơn toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng đã theo dõi chúng em trong kinh nguyện và hy sinh âm thầm. [heehee … Sự xấu có quấy phá thì cũng phải đợi cho đến khi … mãn kinh lý mới được hoành hành☹)

6. Công Trình Quận 9
Công trình xây cất tu viện tại Q. 9 (Lò Lu) vẫn tiến hành đều đặn; công trình ngày càng hiện hình rõ nét. Nhà thầu “đảm bảo” sẽ giao nhà cho nhà dòng vào cuối tháng 5/2018. Xin các chị em ráo riết khẩn cầu cùng Chúa, Đức Mẹ, và Thánh cả Giuse để các Ngài tiếp tục phù trì công trình và bảo vệ các công nhân được bình an vô sự trong khi thi hành công tác. Xin chị em cũng cầu xin sức khỏe cho chị CV Thiên An, chị cựu Thanh, chị Trần Hiền, chị Phạm Thanh, chú Tôn và ông Cố là những người đại diện Tỉnh Dòng đi sát với công trình từng ngày.

7. Tĩnh tâm năm khóa I
Cảm tạ ơn Chúa cho 21 chị em đã có những ngày bình an, hạnh phúc bên Chúa và bên nhau tại trung tâm tĩnh tâm ở Bay St. Louis, MS. Trong năm Tạ Ơn 50 Năm bên Hoa Kỳ, Chúa đã thu xếp để chị em chúng con có dịp nghỉ ngơi bên Chúa cách thoải mái hơn, khuây khỏa hơn. Chúng con tri ân Chúa, biết ơn Hội Dòng và chị em đã phục vụ cách quảng đại, vui tươi.

8. Họp Mặt Tỉnh Dòng Dịp Xuân Mậu Tuất 2018
Xin các chị Cố Vấn, các ban trong TD, và các chị em có trách nhiệm trong sứ vụ được sai đi chuẩn bị báo cáo/chia sẻ với chị em trong TD về công việc của mình để chị em cùng thông cảm và nâng đỡ, khích lệ nhau trong sứ vụ.

*** Những chị em & ban nào trong TD chưa có dịp báo cáo/chia sẻ vào dịp Thanksgiving, chúng ta sẽ có giờ chia sẻ với chị em dịp Tết ngày 18/2/2018.

 

 

 

popeparying

 

Ý chỉ Phúc Âm Hóa: Các tôn giáo thiểu số tại Châu Á
Cầu cho các Kitô hữu và các tôn giáo thiểu số khác ở Châu Á có đủ tự do để thực hành đức tin.


Evangelization: Religious Minorities in Asia
That Christians, and other religious minorities in Asian countries, may be able to practise their
faith in full freedom.

 

 

Christi Trúc Linh

Christi Trúc Linh

  Christi Trúc Linh Nguyen is a 17-yr-old confirmation student at Vietnamese Martyrs Church in Biloxi, MS.She and 20 other young adults received the Sacrament of Confirmation on 6/2/2017. She...

Nhi

Nhi

  Q - What is your name?A - Dạ, Nhi. Q - How long have you been in CCD program?A - I started from “Mẫu Giáo” to 2nd grade in...

  • VietCatholic
  • Word on Fire
  • Our Daily Bread

 

 

 

DTCPhanxico

 

Trong tháng giêng năm 2017 ĐTC mời gọi chúng ta cầu cho mọi Kitô hữu trung thành với giáo huấn của Chúa, biết sống đời cầu nguyện và bác ái huynh đệ để tái lập sự hiệp thông trọn vẹn trong Giáo Hội, bằng cách cộng tác để đáp trả lại các thách đố hiện nay của nhân loại.


January:
Christian Unity - That all Christians may be faithful to the Lord’s teaching by striving with prayer and fraternal charity to restore ecclesial communion and by collaborating to meet the challenges facing humanity.