50nam

 

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

LỜI TẠ ƠN CHO 50 NĂM MỤC VỤ tại HOA KỲ
Xuân sang, Tết đến thường gợi lên trong chúng ta lòng cảm mến, biết ơn đối với ông bà tổ tiên, cha mẹ, thầy cô – các đấng sinh thành, dưỡng dục – và nhất là lòng cảm tạ đối với Chúa là Đấng trao ban cho ta sự sống và là nguồn tất cả mọi ơn phúc. Không lạ gì mà chủ đề bức Tâm Thư tháng này của Chị Bề trên Tổng Quyền là Sống Tâm Tình Biết Ơn.

Ngày 20 tháng 2, 2017 đánh dấu 50 năm chị em Mân Côi đặt chân đến Đại Chủng viện Thánh Charles Borromeo tại Philadelphia, Pennsylvania, khai mở cho sứ vụ mới tại một đất nước xa xôi, đến với một dân tộc lạ lẫm, một nền văn hóa hoàn toàn khác lạ. Chúng ta có thể nói cuộc lên đường năm 1967 của 12 chị khấn và 5 chị dự tu ví tựa chuyến ra đi của tổ phụ Abraham thuở trước:


Vâng nghe tiếng Chúa đến ngay nơi truyền
Đi mà không biết đi đâu
Nơi đâu phải đến chốn nào ngụ đây?
Một nơi đất khách xa xăm ….
(LM Antôn Lê Quang Trình, Kinh Thánh Tân Ước [Diễn Ca Bình Dân], tr. 914)

Chẳng thế thì Abraham đã không trở thành tổ phụ một dân tộc lớn lao, “dòng dõi nhiều như sao trời cát biển, không tài nào đếm được” (Dt 11:12). Chẳng thế thì chị em Mân Côi chúng ta làm gì có kỷ niệm Kim Khánh mục vụ tại Hoa Kỳ giờ đây? XIN CẢM TẠ CHÚA CHO ĐỨC TIN GƯƠNG MẪU của các bậc tiền nhân, của các Bề trên, của các chị tiên phong và các chị kế tiếp đã mở lòng, trải rộng cuộc đời mình để Chúa tự do sử dụng cho công trình cứu độ của Ngài, bất chấp biết bao khốn khổ cực nhọc và chướng ngại vật trải dài mấy mươi năm qua! Chúng em xin tỏ lòng kính phục và cám ơn các chị thật nhiều. Cách đặc biệt, chúng con cảm tạ Chúa cho 5 Chị trong nhóm tiên khởi còn hiện diện giữa chúng con; với những người chị đã trở về Nhà Cha trước chúng con, xin Chúa ân thưởng hạnh phúc Nước Trời.

Còn chúng ta là những người tiếp nối sứ mạng “mang ơn cứu độ đến cho mọi người,” trong Năm Tạ Ơn cho 50 Năm Mục Vụ tại Hoa Kỳ, chúng ta có thể làm gì để tỏ hiện tâm tình biết ơn? Em thiết nghĩ lời tạ ơn xứng hợp nhất là một đức tin sống động và thiết thực, thể hiện bằng “tự do để chọn cách nhìn cuộc sống theo hướng ‘tốt đẹp’” – đối diện với những thách đố, nghịch cảnh như những “cơ hội để học hỏi, để trải nghiệm, để lớn lên”, tận dụng những trở ngại, khó khăn để đổi mới tính khí và hoàn thiện bản thân.” (Tâm Thư CBTTQ, tháng 2/2017)

Xin Mẹ Maria đào luyện chúng con trong trường của Mẹ, để theo gương Mẹ, chúng con quyết sống từng ngày “ngợi khen và … hớn hở vui mừng” trong Chúa, là phương thế dưỡng nuôi lòng biết ơn “cách sâu sắc và trải dài trong suốt cuộc sống của mình.” (Tâm Thư CBTTQ).

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh, USA