Message of His Holiness Pope Francis for Lent 2018

Message of His Holiness Pope Francis for Lent 2018

  “Because of the increase of inquity, the love of many will grow cold” (Mt 24:12) Dear Brothers and Sisters, Once again, the Pasch of the Lord draws near! In...

Mùa Để Bắt Đầu Yêu Thương

Mùa Để Bắt Đầu Yêu Thương

§ Lm Giuse Trương Đình Hiền (THỨ TƯ LỄ TRO 2018) Dẫn nhập đầu lễ : Kính thưa ông bà và anh chị em, Trước ngưỡng cửa của ngày Tết...

Tháng 2 - 2018

  • Mân Côi Thao Luyện 2-2018
  • Tâm Thư 2 - 2018
  • Ý Cầu nguyện ĐTC
  • Điểm Nóng 2-2018

mancoithaoluyen

 

Lời Chúa: Thiên Chúa đã cứu độ và kêu gọi chúng ta vào dân Thánh của Người, không phải vì công kia việc nọ chúng ta đã làm, nhưng là do kế hoạch và ân sủng của Người. Ân sủng đó, Người đã ban cho chúng ta từ muôn thuở trong Đức Kitô Giêsu. (2 Tm 1:9)

Đức Cha Tổ Phụ dậy: Làm thánh không tại đảm đang những công việc to nức tiếng, chính là tại chu toàn bổn phận, mà bổn phận thường nhật chiếm phần đa số thời giờ trong chương trình tu trì, nên phải rán sức làm nên nhiệm vụ đó. (Gương Mẫu cho Chị Tập, GS 1, tr. 342)

HL 2.1: Đức Cha Tổ Phụ Dòng, vị Giám mục rất nhiệt thành với việc mở mang Nước Chúa và tha thiết với phần rỗi các linh hồn, đã muốn thiết lập trong giáo phận ngài một Hội Dòng, để “cho danh Cha cả sáng, cho Đức Mẹ hiển vinh, và cho các nữ trinh được nên thánh thiện.”

 

 

dongmancoi2

 

 Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

“Ở nhà dòng cốt nhất là để mở Nước Chúa, ... cứu linh hồn người ta, giúp việc Hội Thánh, [và] làm cho Chúa được vinh danh.” (GS 1, 326) Lời xác quyết rất thân thương và quen thuộc này của Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria nêu lên mục đích chính của đời thánh hiến Mân Côi, là mục đích chi phối toàn diện con người chị nữ tu Mân Côi trong suốt hành trình đời sống.

Hơn 50 năm về trước, chắc rằng các Bề trên liên hệ cũng đã dựa trên xác tín này để thực hiện một quyết định khá “táo bạo” trong lịch sử hiện hữu ngắn ngủi 20 năm của Hội Dòng: chấp thuận để đưa con thuyền Mân Côi bé nhỏ ra chỗ nước sâu để thả lưới bắt cá tại một nơi rất xa, một chốn rất lạ. Và từ những tấm lòng sẵn sàng, quảng đại để Ngài sai đi “giúp việc Hội Thánh, làm cho Chúa được vinh danh,” nhóm 12 nữ tu Mân Côi tiên khởi đã đặt chân lên vùng đất Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 20/2/1967. Trang bị bằng hành lý thiêng liêng là tinh thần, linh đạo và đặc sủng Mân Côi, các chị bắt đầu sứ vụ mới nơi đất khách quê người trong sự tín thác cho tình yêu quan phòng của Chúa, chú tâm học tập và thi hành tốt những công tác âm thầm, nhỏ bé, và tầm thường mỗi ngày với lòng khiêm nhường, tinh thần đức tin, đức ái Phúc Âm, và đức vâng lời. Chúng em tri ân các chị thật nhiều vì các chị là những chứng tá thiết thực và rõ nét về người nữ tu Mân Côi hiến thân vì Nước Trời.

Mừng kỷ niệm tròn 50 năm hiện diện và mục vụ tại Hoa Kỳ là dịp chúng ta ngợi khen cảm tạ ơn Chúa mà cũng là cơ hội thuận lợi để cá nhân chúng ta đặt câu hỏi cho chính mình: Tôi đang diễn tả đời tu Mân Côi như thế nào trong cuộc sống? Qua cách suy tư, thái độ, lối nhìn, cách hành xử và chọn lựa của tôi là nữ tu Mân Côi, Chúa có được vinh danh không? Nước Chúa có được rộng mở hay không? Tôi có cứu được linh hồn người khác không? Cứu được linh hồn tôi không? Nói cách khác, tôi có đang sống đúng với mục đích của một chị nữ tu Mân Côi hay không? Nếu không thì tôi cần phải thay đổi những gì?

Cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta sắp bước vào Mùa Chay là mùa của sám hối. Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông Điệp Mùa Chay năm nay gọi Mùa Chay là “dấu bí tích của lòng sám hối”. Ngài nói tiếp: “Mùa Chay kêu mời và giúp sức cho chúng ta trở về với Chúa hết lòng và trong hết mọi khía cạnh của đời sống chúng ta.” Vậy chúng ta hãy lưu tâm lời mời gọi của vị Cha Chung để cảm nghiệm metanoia và lượng từ bi tha thứ của Chúa Cha Nhân Hậu.

Nguyện xin Mẹ Mân Côi giúp chúng ta đi vào chiều sâu của cầu nguyện, chay tịnh và thực thi bác ái trong Mùa Chay năm nay. Xin Mẹ nhắc nhớ ta luôn hướng về mục đích đời sống chúng ta.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh, USA

 

 

 

popeparyingÝ chỉ Phổ Quát: Nói “Không” với tham nhũng
Cầu cho những người nắm giữ quyền lực vật chất, chính trị hoặc tinh thần có thể chống lại dụ dỗ của tham nhũng.


 Say "No" to Corruption
That those who have material, political or spiritual power may resist any lure of corruption.

diemnong1. Lịch Trình Tỉnh Dòng
Tại mainland Hoa Kỳ, xin toàn thể chị em dành ưu tiên và lưu tâm thu xếp chương trình tông đồ/mục vụ để tham gia những dịp chung của Tỉnh Dòng. Chị em nào không thể hiện diện xin trình trước với BTGT.
Xin chị em theo dõi Lịch Trình Tỉnh Dòng đã công bố. Những thay đổi/bổ sung sẽ được ghi nhận tại góc này trên Hương Hồng hoặc qua thông cáo riêng.

February 2018

Phát hành BMC Số 49 – Mùa Xuân 2018
17 TGP New Orleans mừng Ngày Thế Giới Đời Sống Thánh Hiến
11 am – Midday prayer, reflection, luncheon
Academy of the Sacred Heart
25 Tĩnh tâm Thêm Sức Gx Thánh Antôn, Lafitte

March 2018

3-4 Tĩnh tâm Thêm Sức Gx Maria Nữ Vương VN
10 Tĩnh tâm giới trẻ Gx Thánh Monica, Mobile
11 Tĩnh tâm HCBMCG Gx Thánh Monica, Mobile

April 2018

28-29 Tĩnh tâm Thêm Sức Gx Các Thánh TĐVN, Biloxi

July 2018

Chị BTTQ kinh lý Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ.
Xin chị em hoãn sắp xếp ngày về quê cho đến khi có lịch trình kinh lý cộng đoàn mình.

2. Dâng LH cha mẹ chúng con cho Lòng Từ Bi Chúa
Từ năm 2017 cho đến nay, cha mẹ một số chị em đã về Nhà Cha. Theo QCTD 64, Tỉnh Dòng xin Bộ lễ 30 ngày cho LH cha mẹ chị em khi qua đời. Vì công nghiệp của Chúa Kitô Con Cha, xin Chúa sớm ban phúc trường sinh cho cha mẹ chúng con:

Ông Cố Joachim (c. Giuse Thanh)
Bà Cố Anna (c. Minh Tuyết)
Ông Cố Basiliô (c. Hân)
Bà Cố Matta (c. Trần Hiền)
Ông Cố Phêrô & Bà Cố Maria (c. Loan)

3. Báo Mân Côi Số 49 - Xuân 2018:
Cám ơn tất cả các chị em đã góp phần trong mọi giai đoạn của việc phát hành Báo Mân Côi Số 49 – Xuân 2018. Xin Chúa chúc phúc dồi dào cho người góp công sức cũng như các độc giả khắp nơi. Nguyện xin cho Chúa được vinh danh.

4. Ngày Thế Giới Đời Sống Thánh Hiến (World Day for Consecrated Life) – Mùng 2 tháng 2
Nguồn gốc: Năm 1997 Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập một ngày dành để cầu nguyện cho các người sống đời thánh hiến, được đính kèm vào Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh kính nhớ hằng năm vào ngày 2/2. Lễ này còn được gọi là Lễ Nến vì là dịp nến được làm phép để tín hữu đưa về dùng tại tư gia. Nến là biểu tượng cho Chúa Kitô là Ánh Sáng muôn dân. Trong tâm tình đó, những người thánh hiến được mời gọi phản chiếu ánh sáng Chúa Kitô cho mọi người. Nguyện xin cho chúng con
Tại các giáo xứ, ngày Thế Giới Đời Sống Thánh Hiến năm nay được mừng vào cuối tuần mùng 3-4/2 để nhấn mạnh đời sống thánh hiến là quà tặng Chúa ban cho toàn Giáo Hội.

5. Họp các chị Phụ Trách và Phụ Tá
Kính mời các chị về họp tại nhà Tỉnh Dòng vào thứ Ba mùng 6/2/2018 từ 9g00 sáng đến 11g30. Xin các chị lên phòng họp ngay vì chúng ta sẽ họp trước và kết bằng giờ chầu tạ.

6. Họp mặt các Linh Mục và Tu Sĩ vùng New Orleans
Buổi gặp gỡ thân tình dịp Xuân năm nay vào ngày 11/2 tại Giáo xứ Thánh Matthew ở River Ridge. Như đã thông tin, mỗi cộng đoàn trực tiếp thông báo số chị em tham dự cho Cha Chánh xứ Giuse Mẫn.

7. Cầu nguyện cho các khóa tĩnh tâm sắp tới
Xin chị em hiệp ý hy sinh và cầu nguyện cho những dịp tĩnh tâm Ban Tĩnh Huấn Tỉnh Dòng và các chị em sẽ giúp trong năm nay:

February 25, 2018 Tĩnh tâm cho lớp Thêm Sức Gx Thánh Antôn, Lafitte
March 3-4, 2018 Tĩnh tâm cho lớp Thêm Sức Gx Maria Nữ Vương VN
March 10, 2018 Tĩnh tâm cho giới trẻ Gx Thánh Monica, Mobile
March 11, 2018 Tĩnh tâm cho HCBMCG Gx Thánh Monica, Mobile
March 17-18, 2018 Tĩnh tâm cho lớp Thêm Sức 3 Gx VN vùng Westbank
March 28-29, 2018 Tĩnh tâm cho lớp Thêm Sức Gx Các Thánh TĐVN, Biloxi

8. Tỉnh Dòng mừng Xuân Mậu Tuất – Chúa Nhật 18/2/2018

10:30 AM Ôn hát, chuẩn bị tham dự Thánh lễ
11:00 Thánh lễ Tạ Ơn và cầu xin cho Năm Mới (Cha cố Huyên)
Chị em hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho quý ân nhân, còn sống cũng như đã qua đời.
12:00 PM Tiệc mừng
(xin xem lịch trình cho việc đóng góp tiệc mừng & phân công)
1:30 Họp chung

Báo cáo (tiếp kỳ trước)
Photo slideshow – 50 Năm HÀNH TRÌNH XIN VÂNG
Chúc tuổi Xuân Mậu Tuất

9. February 20, 2018 – Tròn 50 Năm phục vụ tại Hoa Kỳ
Ngày 20/2 năm nay đánh dấu sự hiện diện của chị em Mân Côi tròn đầy 50 Năm trên đất nước Hoa Kỳ. 50 năm – được kể là 2 thế hệ con người – với biết bao biến chuyển trong Giáo hội, xã hội Hoa Kỳ, và trên toàn thế giới ảnh hưởng đến cuộc sống con người nói chung và nếp sống của người thánh hiến nói riêng. Chị em cùng nhau cảm tạ Chúa và cầu xin cho mỗi chúng ta ngày càng tăng trưởng trong đức tin, lòng phó thác và dấn thân phục vụ vì đức “kính Chúa ái nhân”.

10. TGP New Orleans phát huy chiến dịch “Safe Haven Sunday” để đối lại sự phá hoại của hình ảnh khiêu dâm (Pornography)
Để đối lại và ngăn chận sự phá hoại con người về phần thiêng liêng cũng như thể lý qua sự nhìn xem các hình ảnh khiêu dâm, TGP New Orleans sẽ khai mở chiến dịch “Safe Haven Sunday” (tạm dịch là Chúa Nhật ngày Gia Đình, Nơi Náu Ẩn An Toàn) vào Chúa Nhật I Mùa Chay (ngày 17-18/2) tại các giáo xứ trong TGP để lưu ý mọi giáo dân về vấn nạn sự quyến dụ của các hình ảnh khiêu dâm, nhất là qua mạng internet của thời đại kỹ thuật số hiện nay. Từ mấy năm nay, Đức TGM Gregory Aymond và TGP New Orleans đã rất trăn trở về vấn nạn này, đặc biệt là sức lôi cuốn và tác động tai hại của hình ảnh khiêu dâm đối với thế hệ trẻ từ 7 đến 13, 14 tuổi. Chiến dịch nhắm đến đưa vấn nạn này ra ánh sáng, đồng thời cung cấp các công cụ để củng cố đời sống hôn nhân và đời sống gia đình, phục hồi lại vị thế của gia đình là nơi náu ẩn an toàn giữa những sóng gió cuộc đời.
Chị em chúng ta dâng các em học sinh của mình lên cho Chúa và Mẹ Maria để xin các Ngài gìn giữ tâm hồn, tâm trí và thân xác các em hằng trong trắng, ước muốn sự thánh thiện.

11. Đức Cha Alfred C. Hughes mừng 60 năm Linh Mục
Xin chị em cùng hiệp thông cảm tạ Chúa với ĐC Hughes cho 60 năm sứ vụ linh mục của ngài. Khi có dịp tiếp xúc, chị em ngỏ lời chúc mừng và cám ơn ngài. ĐC Hughes tuy đã hưu nhưng ngài còn khỏe mạnh và vẫn hoạt động mục vụ hăng say và thường xuyên trong TGP. Xin Chúa tiếp tục gìn giữ ngài an lành xác hồn.

12. Cầu nguyện cho Đức Cha Joseph Lawson Howze
Chị em cầu nguyện và dâng ngài cho lòng từ bi thương xót của Chúa. Xin cho ĐC được an nhàn tuổi già trong an toàn, an vui và bình an.

13. Cơ hội trau dồi cho sứ vụ và bản thân:

• Ngày 28/2/2018: Tricentennial Lecture Series, Schulte Auditorium at NDS
6:30 PM – Social & light dinner
7 PM – Lecture Stones Made Sacred: The Sacred Art and Architecture of New Orleans
• Ngày 2/3/2018: Fact & Fiction in the Greek Schism by Archpriest Andrew Louth
7 PM, Schulte Auditorium at NDS

 

Christi Trúc Linh

Christi Trúc Linh

  Christi Trúc Linh Nguyen is a 17-yr-old confirmation student at Vietnamese Martyrs Church in Biloxi, MS.She and 20 other young adults received the Sacrament of Confirmation on 6/2/2017. She...

Nhi

Nhi

  Q - What is your name?A - Dạ, Nhi. Q - How long have you been in CCD program?A - I started from “Mẫu Giáo” to 2nd grade in...

  • VietCatholic
  • Word on Fire
  • Our Daily Bread

 

 

 

×

Message

Failed loading XML...

 

HappyFeastday20163 C.M. Phanxicô Xaviê Trần Thị Mơ, FMSR

8 C.M. Immaculata Nguyễn Thị Mẫn, FMSR
   C.M. Gemma Nguyễn Thị Thu Mai, FMSR
   C.M. Gioan XXIII Nguyễn Bích Duyên, TS
   Thỉnh Viện và Tập Viện Mẹ Vô Nhiễm

14 C.M. Thánh Giá Lưu Thị Trang, FMSR

25 Lớp Giáng Sinh

27 C.M. Gioan Phạm Thị Thanh, FMSR

Chúc mừng các Chị. Xin Chúa chúc lành và thánh hiến các Chị mỗi ngày trở nên tông đồ nhiệt thành, khôn ngoan và thánh thiện.