mancoithaoluyen

 

Lời Chúa: Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mt 11:29)

Đức Cha Tổ Phụ dạy: Yêu thích những điều Chúa yêu thích, đó cũng là một gương sáng rất hiệu lực.
(Sách Gối Đầu Giường của Các Bề Trên, GS 1, tr. 584)

HL 4.1: Chị Em Mân Côi được mời gọi cùng với Mẹ Maria bước theo Chúa Cứu Thế trong hành trình cứu độ, bằng việc chiêm ngắm và sống các mầu nhiệm cuộc đời Người: nhập thể, rao giảng Tin Mừng, khổ nạn và phục sinh trong chính cuộc sống của mình.

 

WA Stylized Flowers2 27

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Thứ Bảy ngày 23 tháng 9 vừa qua tại Cox Convention Center ở Oklahoma City, 5 chị em Mân Côi cùng với khoảng 20 ngàn giáo dân đã có dịp tham dự lễ phong Á Thánh cho vị linh mục tử đạo đầu tiên của Giáo hội Hoa Kỳ. Đó là Á Thánh Stanley Francis Rother, một linh mục triều thuộc Tổng Giáo Phận Oklahoma City ngày nay, trước đây gọi là Giáo Phận Oklahoma City và Tulsa. Là con trưởng trong một gia đình nông dân đơn sơ, chất phát, ngài thuộc người hướng nội, bẽn lẽn, nhỏ nhẹ và ít nói. Cha Stanley lãnh chức linh mục năm 1963 và nhận bài sai làm cha phó tại giáo xứ trong 5 năm đầu của đời sống linh mục. Năm 1968, đáp lại lời mời gọi của ĐTC Gioan XXIII đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, ngài tình nguyện đi truyền giáo tại thí điểm truyền giáo do GP Oklahoma City và Tulsa thiết lập tại Santiago Atitlan, Guatemala thuộc Châu Mỹ Latinh. Nơi đây người dân tộc Tz’utujil sống trong cảnh khốn khổ bần cùng về nhiều mặt. Ngoài việc học nói tiếng Tây ban nha, ngài còn học biết ngôn ngữ Tz’utujil và giúp chuyển ngữ cuốn Kinh thánh Tân Ước qua tiếng thổ ngữ Tz’utujil. Trong 13 năm mục vụ tại đây, ngài đã âm thầm xả thân phục vụ đoàn chiên với trọn trái tim và sức lực của người mục tử tốt lành, từ việc can đảm bảo vệ lẽ công bình cho giáo dân cho đến cả việc dạy cho họ những phương thức trồng cấy ngài đã học được từ nông trại của gia đình. Ngài yêu mến đoàn chiên và đoàn chiên đón nhận ngài như người thân trong gia đình. Trong thời gian ngài truyền giáo tại Guatemala, nội chiến giữa quân đội của chính quyền và phe phản kháng bùng nổ và kéo dài, và giáo hội Công Giáo bị kẹt cứng ở giữa. Rất nhiều giáo dân Công Giáo bị giết hại. Khi tên của Cha Stanley và cha phó xuất hiện trong “danh sách thủ tiêu”, vì an toàn cho cả hai, ngài trở về Oklahoma. Nhưng ngài chỉ ở lại mấy tháng vì trái tim và tâm trí ngài vẫn không lìa bỏ đàn chiên nơi xa xăm và ngài đã xin để trở lại Guatemala dẫu biết tình thế rất bất an và loạn lạc. Ngài tuyên bố: “Người mục tử không thể bỏ chạy lúc nguy hiểm bắt đầu lộ diện.” Ngài đã trở lại Santiago Atitlan kịp dịp Tuần Thánh năm 1981. Sáng sớm trong đêm ngày 28 tháng 7 năm 1981, ba người đàn ông đột nhập nhà xứ và hạ sát ngài; cho đến nay vẫn chưa tìm ra người chịu trách nhiệm về cái chết của ngài.

Trong tháng dành cho chủ đề “Chúa Giêsu, lý tưởng duy nhất của sự thánh thiện,” mỗi chị em chúng ta được mời gọi để chiêm ngắm và họa lại nếp sống của vị mục tử tối hậu là Chúa Giêsu, đấng đã “hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.” (Jn 10:11) Á Thánh Stanley Rother của thời đại chúng ta chắc hẳn cũng đã học bước theo chân Thầy Giêsu từng ngày qua việc ở với Thầy trong kinh nguyện và để Thầy sai đi với sức mạnh và lòng can đảm của ơn thánh. Cha đã nên thánh qua những bổn phận thường nhật, làm những việc bình thường với một tình mến phi thường. Cậy dựa vào sức thiêng của Chúa, Cha đã lướt thắng sự nhút nhát, sợ hãi bình thường của một người trong cảnh sống khó khăn. Cha Stanley đã họa lại cách tốt đẹp nếp sống của Thầy Giêsu trong đời sống phục vụ của mình.

Tháng Mân Côi là dịp nhắc nhớ chị em chúng ta đến sứ mệnh nên thánh mà Mẹ đã hiện thân kêu mời nhân loại tại Fatima 100 năm trước đây. Mỗi chị em chúng ta hãy tha thiết cầu xin cho được “tâm tình rất riêng” với Mẹ (Tâm Thư CBTTQ tháng 10/2017), để Mẹ đồng hành và hướng dẫn mỗi chúng ta trên con đường nên thánh dõi theo Chúa Giêsu con Mẹ.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh, USA

 

DTCPhanxico

 

 

Các công nhân và những người thất nghiệp:
Xin cho mọi công nhân được tôn trọng và quyền lợi của họ được bảo vệ, và cho những người thất nghiệp có cơ hội đóng góp cho công ích.


Workers and the Unemployed:
That all workers may receive respect and protection of their rights, and that the unemployed may receive the opportunity to contribute to the common good.

 

diemnong1. Lịch Trình Tỉnh Dòng
Tại mainland Hoa Kỳ, xin toàn thể chị em dành ưu tiên và lưu tâm thu xếp chương trình tông đồ/mục vụ để tham gia những dịp chung của Tỉnh Dòng. Chị em nào không thể hiện diện xin trình trước với BTGT.
Xin chị em theo dõi Lịch Trình Tỉnh Dòng đã công bố. Những thay đổi/bổ sung sẽ được ghi nhận tại góc này trên Hương Hồng hoặc qua thông cáo riêng.

Chỉnh Sửa-Bổ Sung/Correction-Addition:

December 2017
25-1/3/18 Tĩnh tâm năm khóa I tại William J. Kelley Retreat Center
June 2018
10-19 Tĩnh tâm năm khóa II tại William J. Kelley Retreat Center
22-26 Khóa Bồi Dưỡng/Sinh hoạt Tỉnh Dòng
July 2018


Chị Bề trên Tổng Quyền kinh lý Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ.

2. Ý chỉ cầu nguyện trong Tỉnh Dòng
Xin các cộng đoàn dâng ý chỉ cầu nguyện mỗi ngày cho công trình xây cất của Tỉnh Dòng tại Quận 9, Việt Nam được an toàn và hoàn thành tốt đẹp. Chị em tiếp tục hiệp ý nguyện cho đến khi có thông cáo khác.

3. Chương trình Tự Luyện Cá Nhân 2017-2018
Ngợi khen Chúa cùng chân thành cám ơn các chị em. Xin trao phó tất cả CTTLCN cho Mẹ Maria là Mẹ Bề trên của Hội Dòng. Nguyện Mẹ đón nhận và phù giúp chúng con chọn sống trung tín với Chúa và với chính mình từng ngày.

4. Tháng Mân Côi – Kính dâng Mẹ hoa lòng chúng con:
Trong Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Mẹ hiện ra tại Fatima và cũng là Năm Tạ Ơn 50 Năm Mục Vụ tại Hoa Kỳ, tháng Mân Côi năm nay mang dấu nét khá đặc biệt cho chị em Mân Côi chúng ta. Chị em duy trì truyền thống tốt lành cùng giáo dân suy niệm và lần chuỗi trong Tháng Mân Côi tại các xứ điểm chị em phục vụ.


Chúa Nhật mùng 01/10/2017: Trung Tâm Ấu Nhi Mân Côi lúc 3g00 chiều –
Các Sơ giáo Trung Tâm Ấu Nhi phụ trách
Chúa Nhật mùng 08/10/2017: Giáo xứ Thánh Anê Lê Thị Thành lúc 4g00 chiều –
CĐ Nữ Vương các Thiên Thần phụ trách
Chúa Nhật ngày 15/10/2017: Giáo xứ Đức Mẹ Lên Trời lúc 3g00 chiều –
CĐ Mẹ Thiên Chúa phụ trách
Chúa Nhật ngày 29/10/2017: Giáo xứ Thánh Giuse lúc 5g00 chiều –
CĐ Truyền Tin phụ trách

5. Rosary Congress ngày 7-13/10/2017:
Hội nghị năm nay tổ chức tại St. Rita Church, 7100 Jefferson Hwy, Harahan, LA 70123. Chị em cố gắng thu xếp tham dự để đền tạ tội lỗi cá nhân và toàn thể nhân loại, cầu nguyện cho sự sống và hòa bình trong thành phố, quốc gia và toàn thế giới.

6. Khánh Nhật Thế Giới Truyền Giáo – Ngày 22/10/ 2017:
Chủ đề: “Việc Truyền Giáo ở Tâm Điểm của Đức Tin Kitô Giáo”
Chị em hợp lòng nguyện xin cho Tin Mừng cứu độ của Chúa được loan truyền rộng rãi và cho chúng ta tận tâm hun đúc tinh thần truyền giáo trong tâm tình và hành động.

7. World Youth Day (Ngày Giới Trẻ Quốc Tế) – Ngày 22/10/2017:
Chương trình tổ chức tại Morial Convention Center. Chị em cầu nguyện cho sự an toàn của tất cả mọi thành phần tham dự cũng như sự gặt hái những hoa trái thiêng liêng được bền bỉ và hứng khởi.

8. Tham dự họp/workshop:

2-3/10/2017: LIM Hilton Grant’s Liason Meeting – Chị Sandy
3-6/10/2017: Communicators for Women Religious Conference – Cc Thu Hà & Sandy
12-16/10/2017: CMSWR National Assembly – CGT & Chị Phó
31/10-4/11/2017: The Resource Center for Religious Institutes – CGT & CQL

9. Triển Lãm “Bridging Two Worlds-Nhịp Cầu Nối Hai Thế Giới”
Cuộc triển lãm đã khai trương ngày 9/9/2017 tại NOEH. Tỉnh Dòng có sự hiện diện của CGT Vi, c. Hồng và em Thanh Hà để chứng kiến Chị cựu John Bosco Kim Thanh lãnh bằng danh dự. Sau đó CGT được vinh dự khai mở bức chân dung của Chị cựu được vẽ để triển lãm trong dịp này. Tổng số có 10 phụ nữ Việt Nam xuất sắc từ New Orleans được vinh danh trong dịp triển lãm này. Lịch trình triển lãm như sau:


Sept. 9 – Oct. 5, 2017 tại New Orleans East Hospital, 5620 Read Blvd., NOLA 70127
Oct. 7 – Nov. 2, 2017 tại Vietnamese-American Seniors of Greater New Orleans, 2330 Park Place Dr., Gretna, LA 70056
Nov. 6-17, 2017 tại Lavin-Bernick Center, Tulane University, 201 Boggs, NOLA 70118

10. Thay đổi lịch trình sinh hoạt Báo Hương Hồng:
Xin chị em lưu ý Báo Hương Hồng sẽ phát hành từ tháng 9 đến tháng 6 trong niên khóa để đồng bộ (in sync) với sinh hoạt TD và Trung Ương Dòng.