mancoithaoluyen

 

Lời Chúa: Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người … Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. (Ga 19:25-27)

Đức Cha Tổ Phụ dạy: Vì là dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên phải … năng nhắc cho chị em bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ như: Khó khăn, sạch sẽ, vâng lời, giữ gìn nết na, theo gương cách ăn, nết ở của Đức Mẹ xưa.
(Nhiệm Vụ Bà Tập, GS 1, tr. 149)

HL 27.4: Chị em phó thác cuộc sống và mọi hoạt động tông đồ cho Mẹ, noi gương Mẹ vâng phục thánh ý Chúa trong mọi đề nghị dấn thân, với tinh thần đức tin, đức cậy, đức ái, và mau mắn đem Chúa đến cho tha nhân.

 

 

 

thanksgiving20172Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Tháng 11 là tháng đặc biệt nhắc nhớ chúng ta đến cội nguồn và qua đó, tâm tình tạ ơn, biết ơn.

Là tháng cuối cùng trong Năm Phụng Vụ, lời Chúa trong phụng vụ hướng chúng ta về sự chết và cuộc sống mai hậu. Tất cả chúng ta rồi sẽ có ngày phải trực diện với cái chết của chính mình – thân xác sẽ trở về với lòng đất còn linh hồn thì tồn tại trong cõi vĩnh hằng. Vì thế sự sống và sự chết, cả hai đều là thực tại rất THẬT trong cuộc sống dương thế của con người, đúng hơn là của tất cả các thụ tạo vì “thế giới này đang qua đi” (1 Ga 2:17). Nói cách khác, từng ngày sống là từng phút giây ta tiến tới cái chết trong thân xác ngày càng gần hơn. Một điều xác quyết là không ai trong chúng ta tránh khỏi định luật này. Biết thế, nên tháng 11 là dịp rất thuận lợi để mỗi chúng ta dừng lại trong cuộc sống hiện tại và tự hỏi tôi đã làm gì hoặc đang làm gì để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu? Đây có là điều ưu tiên trong đời sống tôi không? Những lựa chọn, quyết định hiện tại của tôi sẽ được đánh giá thế nào trong nhãn quan của cuộc sống vĩnh cửu?

Tháng 11 cũng là tháng dành để nhớ đến và cầu nguyện cho những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta. Đây là bổn phận của chúng ta là những người còn ở tại thế cần nhớ đến công ơn Đức Cha Tổ Phụ, các Đấng Bề Trên, các bà và các chị em trong Hội Dòng cũng như ông bà tổ tiên, ân nhân, thân nhân và bạn hữu là những người đã để lại dấu ấn trong cuộc đời chúng ta. Cầu nguyện cho các ngài cũng là nhắc nhớ chúng ta đến hậu vận chính đời mình.

Lễ Tạ Ơn vào ngày 23 tháng này cho chúng ta cơ hội cùng nhau chung lời cảm tạ Thiên Chúa vì vô vàn ơn lành Ngài hằng tuôn đổ trên cuộc sống cá nhân cũng như cộng đoàn chúng ta. Đặc biệt trong Năm Tạ Ơn 50 Năm phục vụ tại Hoa Kỳ, chị em chúng ta cùng nhớ lại và biết ơn những vị đã góp phần cho sự hiện diện và phát triển của Tỉnh Dòng tại đất nước này.

Nhân dịp Năm Tạ Ơn 50 Năm, các chị em trong Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ sẽ cùng nhau nhắc lại lời cam kết của mình với Thầy Chí Thánh vào ngày 25 tháng 11, ngày vọng kết thúc Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Mẹ hiện ra tại Fatima. Như Mẹ Maria đã dâng mình vào đền thờ khi xưa, chị em nhìn lên Mẹ là Mẫu Gương Sự Thánh Thiện để noi gương Mẹ sống đời thánh hiến Mân Côi trong an vui, quảng đại dấn thân, và trung thành. Ước sao chị em chúng ta chứng tỏ lòng biết ơn Chúa, biết ơn các tiền nhân và biết ơn nhau không những qua lời nói nhưng bằng những hành động cụ thể trong đời sống để cùng chung tay duy trì, gầy dựng và phát huy gia sản của Tỉnh Dòng, của Hội Dòng. Chị em chúng ta một lần nữa cùng nhắc lại lời của Tổng Thống John F. Kennedy: As we express our gratitude, we must never forget that the highest appreciation is not to utter words but to live by them.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh

 

 

 

popeparying

 

Các Kitô hữu ở Á Châu

Xin cho các Kitô hữu ở Á Châu, trong khi làm chứng cho Tin Mừng bằng lời nói và việc làm, thăng tiến sự đối thoại, hòa bình, và hiểu biết hỗ tương, nhất là với những người thuộc các tôn giáo khác.


Christians in Asia


That Christians in Asia, bearing witness to the Gospel in word and deed, may promote dialogue, peace, and mutual understanding, especially with those of other religions.

 

 

diemnong

 

1. Lịch Trình Tỉnh Dòng
Tại mainland Hoa Kỳ, xin toàn thể chị em dành ưu tiên và lưu tâm thu xếp chương trình tông đồ/mục vụ để tham gia những dịp chung của Tỉnh Dòng. Chị em nào không thể hiện diện xin trình trước với BTGT.
Xin chị em theo dõi Lịch Trình Tỉnh Dòng đã công bố. Những thay đổi/bổ sung sẽ được ghi nhận tại góc này trên Hương Hồng hoặc qua thông cáo riêng.

Chỉnh Sửa-Bổ Sung/Correction-Addition:
March 2018

3-4 Tĩnh tâm cho lớp Thêm Sức Gx Maria NVVN
10 Tĩnh tâm cho giới trẻ Gx Thánh Monica, Mobile
11 Tĩnh tâm cho Hội Các Bà Mẹ CG Gx Thánh Monica
April 2018
28-30 Tĩnh tâm cho lớp Thêm Sức Gx CTTĐVN, Biloxi
July 2018
Chị BTTQ kinh lý Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ. Xin chị em không xếp ngày về quê vào thời gian này.

2. Chị Cựu Kim Thanh và Chị Đăng tiếp nhận sứ vụ mới
Ngày 2/10 chị em tại New Orleans tiễn đưa chị Cựu Kim Thanh lên đường về Việt Nam và tối ngày 29/10 chào đón chị Đăng trở lại Hoa Kỳ sau nhiều năm phục vụ tại Châu Á. Chúng em cảm phục và cám ơn tinh thần sẵn sàng lên đường vào tuổi O70 của các chị; chắc hẳn hai chị hằng chiêm ngắm Chúa Giêsu và Mẹ Maria và đã noi gương các Ngài từng bước trong cuộc sống. Cám ơn hai chị thật nhiều!

3. Tháng 11: Tưởng niệm và cầu nguyện cho các linh hồn

Chị em hiệp ý cầu chung cho các linh hồn còn chịu thanh luyện và cách riêng cho các bậc như sau:
Tuần 1: cầu cho ĐCTP, các cha Bề Trên, các cha Tuyên Úy và Bề Trên Dòng
Tuần 2: cầu cho chị em trong Dòng
Tuần 3: cầu cho gia đình và tiên nhân của mỗi chúng ta
Tuần 4: cầu cho các vị ân nhân và bạn hữu của Dòng
Tỉnh Dòng thi hành bổn phận xin lễ cầu nguyện cho các ý chỉ trên.

Ơn Toàn Xá Tháng Các Linh Hồn: Chúng ta có thể lãnh ơn toàn xá để nhường lại cho các linh hồn như sau:

a) Từ ngày 1 đến hết ngày 8/11, các tín hữu viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho người đã qua đời, thì được hưởng một Ơn Toàn Xá (Plenary Indulgence) chỉ để nhường cho các linh hồn trong luyện tội và chỉ được hưởng một Ơn mỗi ngày.
b) Trong ngày Lễ Các Linh Hồn (ngày 2/11), các tín hữu kính viếng nhà thờ, đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính, thì được hưởng một Ơn Toàn Xá (Plenary Indulgence) chỉ để nhường cho các linh hồn trong luyện tội và chỉ được hưởng một Ơn trong ngày ấy.
(Lưu ý: việc đọc Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính là việc làm khi kính viếng Nhà Thờ, không miễn chuẩn cho việc cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng).

4. Kéo giờ trễ lại 1 tiếng tại Hoa Kỳ
Trước khi đi ngủ tối thứ Bảy ngày 4 tháng 11, chị em nhớ kéo đồng hồ trễ lại 1 tiếng.

5. Chuẩn bị nhắc lại Giao Ước Tình Yêu với Vua Giêsu Kitô
Xin mỗi cộng đoàn tổ chức việc chuẩn bị cho xứng hợp và hữu ích cho các chị em. Chị em cùng nhau nhắc lại lời khấn vào giờ chầu kết thúc chiều ngày 25/11 tại nhà nguyện CĐ Nữ Vương CTT.

6. Lễ Tạ Ơn 2017 & Bồi Dưỡng
Ngày Lễ Tạ Ơn năm nay, Tỉnh Dòng sẽ họp mặt tại CĐ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bên Biloxi thay vì tại Trung Tâm Ấu Nhi. Hai ngày bồi dưỡng 24-25/11 tổ chức tại TTAN theo như lịch trình năm. Chương trình chi tiết cho 3 ngày sẽ được thông báo sau.
***Chiều ngày 25/11 chị em sẽ cùng nhau nhắc lại Lời Khấn.
***Xin các CĐ mang theo sách Thần Tụng tiếng Việt để dùng trong những ngày này.

7. Hai Em Thanh Hà và Mỹ Hà Gia Nhập Thỉnh Viện tại Hoa Kỳ
Hai em đệ tử Thanh Hà và Mỹ Hà sẽ gia nhập Thỉnh Viện chiều ngày 25/11/2017. Chị em chúng ta cầu nguyện cho hai em và nâng đỡ các em qua cuộc sống chứng tá vươn tới sự thánh thiện từng ngày.

8. Các Ban/Chị Em Báo Cáo/Chia Sẻ Công Tác dịp Bồi Dưỡng Thanksgiving
Xin các chị Cố Vấn, các ban trong TD, và các chị em có trách nhiệm trong sứ vụ được sai đi chuẩn bị báo cáo/chia sẻ với chị em trong TD về công việc của mình để chị em cùng thông cảm và nâng đỡ, khích lệ nhau trong sứ vụ.

9. Kinh Lý CĐ Lavang I
CGT sẽ kinh lý CĐ Lavang I vào tháng 12/2017.
Nguyện xin Chúa Thánh Thần tác động mạnh mẽ trong từng người chúng con, nhóm lên ngọn lửa tin yêu và thiêu đốt những gì trong chúng con không thuộc về Chúa.
Chị sẽ rời Hoa Kỳ ngày 30/11 và trở lại ngày 21/12/2017.

10. Bộ Phim về Thánh Maria Soledad – Thứ Sáu ngày 10/11/2017
Cuốn phim về cuộc đời Thánh Maria Soledad sẽ được trình chiếu lúc 7 PM tại Jefferson Performing Arts Theater, 6400 Airline Drive in Metairie. Thánh Maria Soledad là vị Sáng Lập Dòng Servants of Mary, Ministers to the Sick.
Chị em tại New Orleans có một số vé để đi xem cuốn phim này. Xin các chị PT thu xếp để chị em ai muốn có thể tham dự.

11. Tĩnh tâm năm khóa I

Thời gian: Ngày 25/12/2017 đến 3/1/2018
Địa điểm: William J. Kelley Retreat Center, Bay St. Louis, MS
Hướng dẫn: Rev. Joseph Đặng Xuân Oánh, SVD