thanksgiving20172Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Tháng 11 là tháng đặc biệt nhắc nhớ chúng ta đến cội nguồn và qua đó, tâm tình tạ ơn, biết ơn.

Là tháng cuối cùng trong Năm Phụng Vụ, lời Chúa trong phụng vụ hướng chúng ta về sự chết và cuộc sống mai hậu. Tất cả chúng ta rồi sẽ có ngày phải trực diện với cái chết của chính mình – thân xác sẽ trở về với lòng đất còn linh hồn thì tồn tại trong cõi vĩnh hằng. Vì thế sự sống và sự chết, cả hai đều là thực tại rất THẬT trong cuộc sống dương thế của con người, đúng hơn là của tất cả các thụ tạo vì “thế giới này đang qua đi” (1 Ga 2:17). Nói cách khác, từng ngày sống là từng phút giây ta tiến tới cái chết trong thân xác ngày càng gần hơn. Một điều xác quyết là không ai trong chúng ta tránh khỏi định luật này. Biết thế, nên tháng 11 là dịp rất thuận lợi để mỗi chúng ta dừng lại trong cuộc sống hiện tại và tự hỏi tôi đã làm gì hoặc đang làm gì để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu? Đây có là điều ưu tiên trong đời sống tôi không? Những lựa chọn, quyết định hiện tại của tôi sẽ được đánh giá thế nào trong nhãn quan của cuộc sống vĩnh cửu?

Tháng 11 cũng là tháng dành để nhớ đến và cầu nguyện cho những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta. Đây là bổn phận của chúng ta là những người còn ở tại thế cần nhớ đến công ơn Đức Cha Tổ Phụ, các Đấng Bề Trên, các bà và các chị em trong Hội Dòng cũng như ông bà tổ tiên, ân nhân, thân nhân và bạn hữu là những người đã để lại dấu ấn trong cuộc đời chúng ta. Cầu nguyện cho các ngài cũng là nhắc nhớ chúng ta đến hậu vận chính đời mình.

Lễ Tạ Ơn vào ngày 23 tháng này cho chúng ta cơ hội cùng nhau chung lời cảm tạ Thiên Chúa vì vô vàn ơn lành Ngài hằng tuôn đổ trên cuộc sống cá nhân cũng như cộng đoàn chúng ta. Đặc biệt trong Năm Tạ Ơn 50 Năm phục vụ tại Hoa Kỳ, chị em chúng ta cùng nhớ lại và biết ơn những vị đã góp phần cho sự hiện diện và phát triển của Tỉnh Dòng tại đất nước này.

Nhân dịp Năm Tạ Ơn 50 Năm, các chị em trong Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ sẽ cùng nhau nhắc lại lời cam kết của mình với Thầy Chí Thánh vào ngày 25 tháng 11, ngày vọng kết thúc Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Mẹ hiện ra tại Fatima. Như Mẹ Maria đã dâng mình vào đền thờ khi xưa, chị em nhìn lên Mẹ là Mẫu Gương Sự Thánh Thiện để noi gương Mẹ sống đời thánh hiến Mân Côi trong an vui, quảng đại dấn thân, và trung thành. Ước sao chị em chúng ta chứng tỏ lòng biết ơn Chúa, biết ơn các tiền nhân và biết ơn nhau không những qua lời nói nhưng bằng những hành động cụ thể trong đời sống để cùng chung tay duy trì, gầy dựng và phát huy gia sản của Tỉnh Dòng, của Hội Dòng. Chị em chúng ta một lần nữa cùng nhắc lại lời của Tổng Thống John F. Kennedy: As we express our gratitude, we must never forget that the highest appreciation is not to utter words but to live by them.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh