WA Stylized Flowers1 6

 

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Tháng 10 có chỗ đứng cá biệt trong đời sống của chị em Mân Côi chúng ta. Tháng được mệnh danh là Mân Côi, hai chữ gắn liền với Hội Dòng, với linh đạo của chúng ta, với căn tính của chúng ta.

Tháng mà toàn thể Giáo Hội mừng kính Mẹ Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi vào ngày mùng 7. Hơn nữa, Giáo Hội hoàn vũ đặt Ngày Thế Giới Truyền Giáo trong tháng 10 và Giáo Hội Hoa Kỳ cũng chọn để Ngày Giới Trẻ Quốc Tế của toàn quốc trong tháng 10.

Ngẫu nhiên hay không, điểm này gợi nhớ chị em Mân Côi chúng ta đến chủ đề học tập tháng này, đến mối tương quan giữa thánh hiến và sứ vụ: “Thánh hiến là để được sai đi và sứ vụ là con đường nối tiếp và thể hiện đời sống thánh hiến” (Chủ đề học tập tháng 10/2016, CBTTQ).

Vậy là những người thánh hiến Mân Côi được sai đi, sứ vụ của chị em chúng ta là gì?
Hiến Luật dạy chúng ta đóng góp cho sứ mạng “bằng việc rao giảng Tin mừng và giáo dục đức tin” (2.3). Như thế nội dung sứ vụ của chị em Mân Côi chúng ta là công bố Tin Mừng triều đại Thiên Chúa ở giữa nhân loại, là loan truyền Mầu Nhiệm Cứu độ cho mọi người, là gieo vãi niềm tin vào một Thiên Chúa nhân lành và yêu thương.

Và để thể hiện đời sống thánh hiến Mân Côi trong sứ vụ, chúng ta cần sống thế nào để từng ngày tiến sâu hơn vào quỹ đạo của tình yêu Chúa, của lời mời gọi nên hoàn thiện như Cha trên trời (x. Mt 5:48)?
Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, sự toàn thiện của Thiên Chúa chính là tình yêu thương xót. Cụ thể hơn, “tình yêu thương xót đó được diễn tả ra bằng việc THA THỨ và CHO ĐI (forgive and give), là hai cột trụ của Kitô giáo” (Buổi tiếp kiến chung ngày 21/9/2016).

Là những sứ giả Tin mừng, chúng ta được mời gọi làm cho hai động từ THA THỨ và CHO ĐI trở thành sống động trong đời thường, để chúng ta trở nên những dấu chỉ, những chứng nhân của lòng thương xót Chúa đối với mọi người – với những người chị em phục vụ và dấn thân, với chị em sống chung quanh chúng ta và với chính mình.

Trong tháng của Mẹ, chị em tích cực cổ võ việc cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi qua sự tham dự cách ý thức và sốt sắng những buổi đọc kinh tại các giáo xứ, tại cộng đoàn để đền tạ, cầu nguyện cho hòa bình thế giới và xin ơn hoán cải. Xin Mẹ Maria, mẫu gương người tông đồ truyền giáo, giúp chúng ta luôn tin tưởng đến kín múc nơi tình yêu thương xót vô biên của Chúa trên hành trình trở nên hoàn thiện như lòng Chúa mong muốn.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh

mancoithaoluyen

 

Lời Chúa: Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.
(Ga 17:18-19)

Đức Cha Tổ Phụ dậy: Ở nhà dòng cốt nhất là để mở Nước Chúa, làm chị dòng cốt nhất để cứu linh hồn người ta, giúp việc Hội Thánh, làm cho Chúa được vinh danh.
(GS 1, Gương Mẫu cho Chị Tập, tr. 326)

HL 41.5: Trong các hoạt động tông đồ, qua nếp sống và cách cư xử, chị em phải biểu lộ cho mọi người thấy tinh thần bác ái là tinh thần riêng của Dòng.

Gợi ý và chia sẻ:

Để thiết thực và linh động hơn, chị em có thể chia sẻ về:

-Việc cá nhân chị em sống Linh Đạo Mân Côi trong đời thường;
-Chương trình Tự Luyện Cá Nhân.

 

 

DTCPhanxicoÝ chung: Cầu cho các nhà báo, khi thi hành công việc của mình, luôn được thôi thúc bởi việc tôn trọng sự thật và ý thức đạo đức chắc chắn.

Ý truyền giáo: Cầu cho ngày thế giới truyền giáo đổi mới các cộng đoàn Kitô hữu, đem đến niềm vui và trách nhiệm loan báo Tin Mừng.


Universal: Journalists
That journalists, in carrying out their work, may always be motivated by respect for truth and a strong sense of ethics.

Evangelization: World Mission Day
That World Mission Day may renew within all Christian communities the joy of the Gospel and the responsibility to announce it.

diemnong

 

1. Tháng Mân Côi – Kính dâng Mẹ những hoa hồng Kính Mừng:
Trong vùng New Orleans, chị em nối tiếp truyền thống tốt lành lần chuỗi cùng với giáo dân các giáo xứ trong Tháng Mân Côi. VPTD phân phát tràng chuỗi và bookmark mầu nhiệm Mân Côi để chị em tặng cho anh chị em giáo dân trong dịp này.

Chúa Nhật mùng 02/10/2016: Giáo xứ Thánh Anê Lê Thị Thành lúc 4g00 chiều –
CĐ Mẹ Thiên Chúa phụ trách
Chúa Nhật mùng 09/10/2016: Giáo xứ Đức Mẹ Lên Trời lúc 3g00 chiều –
CĐ Truyền Tin phụ trách
Chúa Nhật ngày 16/10/2016: Giáo xứ Thánh Giuse lúc 5g00 chiều –
CĐ Nữ Vương các Thiên Thần phụ trách
Chúa Nhật ngày 30/10/2016: Trung Tâm Ấu Nhi Mân Côi lúc 4g30 chiều –
Các Sơ Trung Tâm Ấu Nhi phụ trách

2. Rosary Congress tại New Orleans ngày 3-7/10/2016:
Hội nghị tổ chức hằng năm để đền tạ tội lỗi nhân loại, cầu nguyện cho sự sống và hòa bình trong thành phố, quốc gia và toàn thế giới. Thánh lễ lúc 12g00 trưa và 7g30 tối mỗi ngày, đặt Thánh Thể chầu liên tục, giải tội trước Thánh lễ, lần hạt và chuỗi Thương Xót vào lúc đầu giờ. Hội nghị tổ chức tại St. Clement of Rome Church, 4317 Richland Avenue, Metairie, LA 70002. Chị em cố gắng tham dự khi có thể.

3. Religious Sisters Appreciation Night by Knights of Columbus ngày 8/10/2016

4g00 chiều: Thánh lễ tại St. Stephen’s Church
5g15: Tiệc
6g00: Special entertainment program
7g00: Kết

Chị em tham dự để tỏ lòng biết ơn tổ chức này hằng cầu nguyện và nâng đỡ ơn gọi thánh hiến trong Giáo Hội cách đặc biệt.

4. Tham dự workshop:
4-7/10/2016: Communicators for Women Religious – Chị Sandy
11-14/10/2016: The Resource Center for Religious Institutes – Chị Hường & CGT
27-31/10/2016: National Religious Vocation Conference Convocation –
cc. Sandy & Tuyết Mai
29/10-3/11/2016: NRRO workshop – Chị Giuse Thanh & CGT

5. Cơ hội trau dồi kiến thức:

• Ngày 7/10/2016: Annual Tekippe Lecture at Notre Dame Seminary in Schulte Auditorium at 7 PM. Topic – “Mind and Spirit: The Irreducibility of Consciousness to Matter” by David Bentley Hart, Ph.D.
Hoặc chị em có thể theo dõi tại nhà qua live stream trên trang mạng của ĐCV Notre Dame tại địa chỉ nds.edu.

• Ngày 29/10/2016: “Well-formed Conscience” by Father José Lavastida
10 AM at St. Pius X Church.
Hơn một tháng nữa toàn quốc sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Là tín hữu Công Giáo và là công dân Hoa Kỳ, chúng ta có bổn phận đầu phiếu để bầu chọn người lãnh đạo quốc gia. Vì thế chúng ta cần học biết những lời dạy của Chúa, của Giáo hội để lương tâm chúng ta biết phân định, cân nhắc cho đúng đắn, nhất là trong lãnh vực giá trị luân lý và giá trị thiêng liêng.

6. Chúa Nhật Thế Giới Truyền Giáo – Ngày 23/10/ 2016:
Chủ đề: “Hội Thánh Truyền Giáo, Chứng Nhân của Lòng Thương Xót”
Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ kết thúc trong vòng 2 tháng nữa. Chúng ta cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo hội và cho chính chúng ta trở nên những môn đệ loan truyền Lòng Thương Xót Chúa.

7. World Youth Day (Ngày Giới Trẻ Quốc Tế) – Ngày 23/10/2016:
Các chị phối trí chương trình GLVN tại các giáo xứ sẽ đưa các em học sinh tham gia ngày Giới Trẻ Quốc Tế tại Morial Convention Center. Chúng ta cầu nguyện cho các em được bình an và đón nhận nhiều sự khích lệ tinh thần để sống đức tin trong đời thường.

8. Chương trình Tự Luyện Cá Nhân (CTTLCN):
Chị em kiên trì tu luyện và chia sẻ với chị em trong cộng đoàn mỗi tháng và với BTGT khi tiện dịp.

9. Báo Mân Côi Mùa Thu 2016:
Cám ơn và chúc mừng các chị em đã góp sức chung tài để phát hành BMC Số 45 – Mùa Thu 2016 vào đúng thời hạn. Từ các chị em viết bài, làm thơ, góp hình, layout, proofread đến người gấp báo, dán báo, dán label, gởi bưu điện – tất cả đã hình thành sản phẩm để gởi đến tay quý ân nhân và độc giả khắp nơi. Nguyện xin niềm vui CHO ĐI lớn dần và lớn mãi giữa chị em chúng ta.

10. Cầu xin sự phù hộ chở che trong suốt mùa bão:
Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những anh chị em xung quanh chúng ta bị ảnh hưởng lũ lụt vừa qua. Xin chị em cũng lưu tâm để hiệp ý với các giáo xứ trong vùng cận biển cầu xin cho sự an toàn trong mùa bão (từ tháng 6 đến hết tháng 11).

 

HappyFeastday20161 C.M. Terêsa Nguyễn Mộng Huyền, FMSR
1 C.M. Têrêsa Nguyễn Thúy Loan, FMSR
1 C.M. Têrêsa Hoàng Thị Kim Yến, FMSR
1 C.M. Têrêsa Hoàng Thủy Kiều, FMSR
1 C.M. Têrêsa Hoàng Thanh Tố Uyên, TS
1 Đệ Tử Viện Têrêsa

4 C.M. Phanxicô Assisi Hoàng Thị Dẫn, FMSR
4 C.M. Phanxicô Assisi Trần Tuyết Dâng, FMSR
4 C.M. Phanxicô Assisi Nguyễn T. Thu Hà, FMSR

7 Lễ Mẹ Mân Côi - Bổn Mạng Dòng
7 C.M. Rose Vũ Thị Tin, FMSR
7 C.M. Roseline Nguyễn Thị Thu Vân, FMSR
7 C.M. Têrêsa Trịnh T Thanh Huyền, FMSR

13 C.M. Jacyntha Nguyễn Minh Tuyết, FMSR
13 C.M. Têrêsa Trần Thị Anh Đào, FMSR
13 CĐ Fatima, Thái Lan

 

Chúc mừng các Chị. Xin Chúa chúc lành và thánh hiến các Chị mỗi ngày trở nên tông đồ nhiệt thành, khôn ngoan và thánh thiện.