DTCPhanxicoÝ chung: Cầu cho mỗi người chúng ta biết đóng góp cho thiện ích chung và xây dựng một xã hội đặt trọng tâm vào con gười.
Ý truyền giáo: Cầu cho các Kitô Hữu nhờ việc tham dự vào các Bí Tích và suy niệm Thánh Kinh, ý thức hơn nữa sứ mạng lôan báo Tin Mừng.


Universal: That opportunities for education and employment may increase for all young people.
Evangelization: That catechists may give witness by living in a way consistent with the faith they proclaim.

 

HappyFeastday1

 

8 Mừng Sinh Nhật Dòng
8 C.M. Cecilia Lê Thanh Thủy, FMSR
8 Lớp Sao Mai
14 Lớp Agapê
15 C. M. Têrêsa Trịnh Kim Lan, FMSR

Chúc mừng các Chị. Xin Chúa chúc lành và thánh hiến các Chị mỗi ngày trở nên tông đồ nhiệt thành, khôn ngoan và thánh thiện.

 

 

 

diemnong1. Tháng cuối cùng lãnh ơn Toàn xá Năm Thánh Hội Dòng:
Ngày 03-09-2016 : Thứ bảy đầu tháng : Ngày bế mạc Năm Thánh tại Tỉnh Dòng Truyền Tin
Ngày 08-09-2016 : Lễ Sinh nhật Đức Mẹ, bế mạc Năm Thánh Hội Dòng

2. CĐ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Biloxi, MS:
Chị Phụ trách Mỹ Hạnh đã dọn đến Cộng đoàn mới tại Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Biloxi, Mississippi ngày 16/8 vừa qua. Ngày 20/8 chị Kim Khương cũng đã chuyển đến để chuẩn bị cho năm học mới.

3. CĐ Lavang
Ngày 18/8/2016 CĐ đã chào đón các em đệ tử mới gia nhập. Ngày 21-23/8/2016, viện Khấn Tạm đã tổ chức dịp bồi dưỡng/phiên họp đầu năm tại Đan viện Nữ Biển Đức, Thủ Đức. Cảm tạ ơn Chúa và Mẹ Maria cho những ngày đón nhận ân phúc tràn đầy cuộc sống.

4. Cám ơn và hoan hô tinh thần gia đình/lòng chung của chị em:
Tu viện Tận Hiến tại Long Beach, Mississippi đã bỏ trống từ mùa hè 2015. Trong niên khóa qua, chị cựu Kim Thanh, chị Phụ trách Khuyên và các chị em tại CĐ Mẹ Thiên Chúa đã lưu tâm đi lại để chăm sóc trong ngoài ngôi nhà thay cho Tỉnh Dòng. Mấy tháng hè vừa qua vì bận rộn với các chương trình chung, chị em đã không có dịp qua lại Long Beach. Khoảng đầu tháng 8, ông láng giềng Kenneth Lassabe khám phá có nước rỉ ngấm ra ngoài từ bên trong nhà. Chị Phụ trách Khuyên và thêm hai chị Dẫn và Thúy tiếp tay đã qua và ở lại Long Beach mấy ngày để dọn trong thu ngoài cho nhà Mẹ được tươm tất. Các chị đã tranh thủ thu dọn vườn đến khuya tối, bất chấp sự tấn công ác liệt của … bóng đêm và muỗi. Tỉnh Dòng chân thành cám ơn các chị thật nhiều và hoan hô tinh thần lòng chung cao độ của các chị.

5. Ngày 5/9/2016: Học tập Thư Chung Công Hội Tỉnh XII và Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh:
Cha Nguyễn Văn Lập sẽ hiệp dâng Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 70 Năm Thành lập Hội Dòng tại nhà nguyện CĐ Nữ Vương các Thiên Thần. Ngày học tập Thư Chung CHT XII. Ngay sau đó, chị Giám học sẽ họp với các chị em sinh viên.


Chương trình
10:45 am Ôn hát
11:00 Thánh lễ
12:00 noon Cơm trưa
2:00 – 4:30 pm Học tập Thư Chung

Họp các chị em sinh viên
*** Kinh chiều & cơm chiều tại CĐ.

Việc học tập Thư Chung của các CĐ ở xa:
CĐ Lavang: Cc. Thiên-An & Đăng
CĐ Fatima: C. Huyền
CĐ Thăm Viếng: C. Dâng

 

Xin các CĐ chung tay góp cho bữa cơm trưa như sau: (Xin các chị Phụ Trách cho soạn bữa dịp này “dồi dào” hơn mọi khi để dự trù trường hợp giờ họp bị kéo dài, chị em nào muốn thì có thể dùng chút ít trước khi về lại cộng đoàn. Chân thành cám ơn quý chị.)

Món rau: CĐ Truyền Tin
Món mặn: CĐ Mẹ Thiên Chúa
Canh & cơm: CĐ NVCTT
Món tráng miệng: CĐ Lộ Đức
Nước uống: CĐ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Sắp & thu bàn: CĐ NVCTT
Tráng bát cho vào máy: CĐ Truyền Tin
Lau bát & cất vào kho: CĐ Lộ Đức & Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Quét/lau nhà cơm & bếp: CĐ Mẹ Thiên Chúa

 

6. Sinh nhật thứ 70 của Hội Dòng
Chị em mừng tại cộng đoàn. Xin chị em làm tuần chuẩn bị và tổ chức cách xứng hợp. Hôm nay được lãnh ơn Toàn Xá và kết thúc Năm Thánh Hội Dòng.

7. Chương trình Tự Luyện Cá Nhân (CTTLCN):
Mỗi chị em tự soạn bản Chương trình Tự luyện Cá nhân. Các chị khấn có thể chia sẻ trong cộng đoàn bắt đầu từ tháng này. Các em trong các viện huấn luyện chia sẻ theo chương trình hoạch địch của các chị Phụ trách huấn luyện. Vào dịp CGT kinh lý các cộng đoàn vào mùa xuân 2017, xin các chị em chia sẻ bản CTTLCN và kết quả tập luyện của mình.

8. Họp các chị Phụ trách & phụ tá
Chúa Nhật ngày 11/9/2016 từ 1 PM – 3:30 PM tại CĐ Nữ Vương các Thiên Thần. Chương trình chi tiết xin được gởi đến các chị sau.

9. Phát hành Báo Mân Côi Mùa Hạ 2016:
Báo Mân Côi (BMC) Mùa Hạ 2016 sẽ được Tỉnh Dòng phát hành vào đầu tháng 10 cũng là Tháng Mân Côi. Xin mời chị em đóng góp để BMC được thêm phong phú và góp phần quảng bá ơn gọi Mân Côi đến quý độc giả khắp nơi. Xin chị em gởi bài về email của Báo Hương Hồng (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.) không trễ hơn ngày 15/9/2016 để kịp gởi đi vào đầu Tháng Mân Côi. Cám ơn sự hợp tác của các chị em cho việc chung này.

10. Serra Luncheon (Nhóm hỗ trợ ơn gọi đãi bữa ăn cho các tu sĩ):
Thứ bảy ngày 17/9/2016 từ 11 AM – 2 PM tại cafeteria của Trường Tiểu Học St. Pius X ở Lakeview. Chị em nào có thể tham dự xin chị Phụ trách báo số người tham dự của CĐ mình cho chị TKTD vào ngày 5/9 khi Tỉnh Dòng họp mặt.

11. Tông Hiến Vultum Dei quaerere (Seeking the Face of God – Việc kiếm tìm tôn nhan Chúa):
Văn kiện mới nhất về đời sống thánh hiến được Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 29/6/2016 và ban hành ngày 22/7/2016. Tông Hiến viết cho các Dòng Nữ chiêm niệm nhưng cũng có những số viết cho các nữ tu nói chung. Chị em có thể đọc Tông Hiến bằng tiếng Anh trên trang mạng www.vatican.va; chọn English, nhấn vào Apostolic Constitutions và bấm link Vultum Dei quaerere.

12. Đức Tân Giám mục Phụ Tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng tại TGP có Trung Ương Dòng:
Ngày 4 tháng 8, 2016 tại TGP TP. HCM đã diễn ra lễ truyền chức Giám mục cho cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Chủ tế Thánh lễ cũng là vị chủ phong là Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Châm ngôn sống (motto) của Đức cha mới là “Hợp nhất trong Đức Tin”. Chúng ta cùng nguyện xin cho Đức Cha mới trong sứ vụ chủ chăn của Ngài.

13. Phong thánh cho Mẹ Têrêsa of Kolkata (Calcutta):
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ phong thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta vào ngày 4/9/2016 tại Rôma. Chúng ta xin Mẹ Têrêsa cầu bầu cho chúng ta được khiêm tốn và âm thầm phục vụ trong cuộc sống thánh hiến để dâng “something beautiful for God”.

14. Cầu xin sự phù hộ chở che trong mùa bão:
Xin chị em cầu nguyện cho nhiều nơi chung quanh chúng ta bị lũ lụt vừa qua. Tỉnh Dòng trích $1,000.00 đóng góp chút ít để hiệp thông và giúp đỡ phần nào những anh chị em gặp nạn. Xin chị em cũng lưu tâm để hiệp ý với các giáo xứ trong vùng cận biển cầu xin cho sự an toàn trong mùa bão (từ tháng 6 đến hết tháng 11).

15. CMSWR National Assembly 2016:
Chị GT và chị Hường sẽ đi họp với các Bề trên Dòng Nữ tại St. Louis, MO từ ngày 22-25 tháng 9/2016.

 

 

 

mancoithaoluyenLời Chúa: Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện. (Mt 5:48)

Đức Cha Tổ Phụ dậy: Chị em phải luôn luôn ước ao nên trọn lành …. Lòng ước ao chị em phải có đối với đời sống trọn lành phải có một sức ước ao thành thực phát ra tự trái tim. (GS 1, Mãn Nhà Tập, tr. 428)

HL 43.1: Mục đích của việc huấn luyện nhằm hướng dẫn chị em mỗi ngày một tăng trưởng hơn trong ơn gọi của mình, trở nên người môn đệ Đức Kitô mỗi ngày một đích thực hơn bằng cách kết hợp và nên đồng hình đồng dạng với Người, thấm nhuần tâm tình của Người, tham dự sâu xa hơn vào cuộc hiến dâng của Người cho Chúa Cha và cho phần rỗi anh chị em.

Gợi ý và chia sẻ:

Để thiết thực và linh động hơn, chị em có thể chia sẻ về:

-Việc cá nhân chị em sống Linh Đạo Mân Côi trong đời thường;
-Chương trình Tự Luyện Cá Nhân.

 

 

 

 

 

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Mùng 8 tháng 9 năm nay là sinh nhật thứ 70 của Hội Dòng và cũng là ngày chị em Mân Côi chúng ta bế mạc Năm Thánh của Hội Dòng. Thế nhưng bế mạc đây không phải là xong, là hết, là kết thúc … mà là khởi đầu để viết tiếp một trang sử mới của Hội Dòng, của Tỉnh Dòng, của riêng mỗi cá nhân chị em chúng ta. Lời của Chị Bề trên Tổng Quyền trong Tâm Thư tháng 9/2016 soi dẫn và khích lệ chúng ta trong bổn phận linh thiêng này:

“Mừng sinh nhật thứ 70 của Hội dòng là thời gian ý nghĩa để chị em Mân Côi bắt đầu cuộc hành trình kế thừa vun đắp Hội dòng và hoàn thiện bản thân bằng tất cả sự nhiệt tình dấn thân, óc sáng tạo, kiến thức, lòng trung thành với truyền thống lành mạnh và đặc sủng của Dòng.”

Vậy để trung thành với ý hướng tiên khởi của Đức Cha Tổ Phụ khi thành lập Hội Dòng là để chị em “được khắc kỷ tu thân, càng ngày càng nên thánh thiện” (GS 1, 82), chúng ta cùng nhau suy niệm và sống chủ đề của nhiệm khóa: Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện (x. Mt 5 :48). Tiến trình hoàn thiện mà Tin Mừng mời gọi chúng ta bước vào là một tiến trình cá biệt cho mỗi cá nhân nhưng luôn luôn lôi cuốn chúng ta vào quỹ đạo Tình Yêu Chúa để nên trọn vẹn, tốt lành, trưởng thành trong thánh ý Ngài. Tiến trình hoàn thiện còn cần sự tự do, lòng ước ao và sự cộng tác của cá nhân chúng ta.

“Bảy mươi năm là quãng thời gian rất đẹp và ý nghĩa để Thiên Chúa quy tụ, huấn luyện và khắc ghi ý định của Người nơi tâm hồn mỗi chị em Mân Côi” (Tâm Thư tháng 9/2016). Thiên Chúa đã quy tụ, đã và còn liên tục huấn luyện chúng ta. Bổn phận của cá nhân chúng ta là khám phá ra “ý định” mà Chúa đã đặt trong con người của mình để tiến đến sự trưởng thành viên mãn.

Xin Chúa chúc phúc lành cho những cố gắng, lòng nhiệt tình của từng chị em chúng ta và thánh hóa chúng ta. Xin Mẹ Maria Mân Côi “uốn nắn dạy dỗ chúng [ta] trở nên giống Chúa Giêsu [con Mẹ] mỗi ngày một hơn” (Kinh Tận Hiến.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh