Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Mùng 8 tháng 9 năm nay là sinh nhật thứ 70 của Hội Dòng và cũng là ngày chị em Mân Côi chúng ta bế mạc Năm Thánh của Hội Dòng. Thế nhưng bế mạc đây không phải là xong, là hết, là kết thúc … mà là khởi đầu để viết tiếp một trang sử mới của Hội Dòng, của Tỉnh Dòng, của riêng mỗi cá nhân chị em chúng ta. Lời của Chị Bề trên Tổng Quyền trong Tâm Thư tháng 9/2016 soi dẫn và khích lệ chúng ta trong bổn phận linh thiêng này:

“Mừng sinh nhật thứ 70 của Hội dòng là thời gian ý nghĩa để chị em Mân Côi bắt đầu cuộc hành trình kế thừa vun đắp Hội dòng và hoàn thiện bản thân bằng tất cả sự nhiệt tình dấn thân, óc sáng tạo, kiến thức, lòng trung thành với truyền thống lành mạnh và đặc sủng của Dòng.”

Vậy để trung thành với ý hướng tiên khởi của Đức Cha Tổ Phụ khi thành lập Hội Dòng là để chị em “được khắc kỷ tu thân, càng ngày càng nên thánh thiện” (GS 1, 82), chúng ta cùng nhau suy niệm và sống chủ đề của nhiệm khóa: Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện (x. Mt 5 :48). Tiến trình hoàn thiện mà Tin Mừng mời gọi chúng ta bước vào là một tiến trình cá biệt cho mỗi cá nhân nhưng luôn luôn lôi cuốn chúng ta vào quỹ đạo Tình Yêu Chúa để nên trọn vẹn, tốt lành, trưởng thành trong thánh ý Ngài. Tiến trình hoàn thiện còn cần sự tự do, lòng ước ao và sự cộng tác của cá nhân chúng ta.

“Bảy mươi năm là quãng thời gian rất đẹp và ý nghĩa để Thiên Chúa quy tụ, huấn luyện và khắc ghi ý định của Người nơi tâm hồn mỗi chị em Mân Côi” (Tâm Thư tháng 9/2016). Thiên Chúa đã quy tụ, đã và còn liên tục huấn luyện chúng ta. Bổn phận của cá nhân chúng ta là khám phá ra “ý định” mà Chúa đã đặt trong con người của mình để tiến đến sự trưởng thành viên mãn.

Xin Chúa chúc phúc lành cho những cố gắng, lòng nhiệt tình của từng chị em chúng ta và thánh hóa chúng ta. Xin Mẹ Maria Mân Côi “uốn nắn dạy dỗ chúng [ta] trở nên giống Chúa Giêsu [con Mẹ] mỗi ngày một hơn” (Kinh Tận Hiến.

Trong tình yêu Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,
Sr. M. John Vianney Trần Huyền Vi, FMSR
Bề Trên Giám Tỉnh