uong nuoc nho nguon"Uống nước nhớ nguồn,
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây."

Ai trong chúng ta cũng đều biết câu ca dao trên dạy chúng ta về lòng biết ơn những người đã hy sinh, vất vả vun trồng để chúng ta có được những gì mà ta đang có hay đang được hưởng như ngày hôm nay.

Những người trồng cây ở trong dòng là Đức Cha Tổ Phụ, các Cha Cựu Bề Trên, các Cha Cựu Tuyên Úy, các Bà Cựu Bề Trên, các Chị đi trước. Lần giở lại lịch sử hội dòng từ ngày phôi thai cho đến nay đã trải qua bao thăng trầm, nhưng vẫn tồn tại và phát triển. Nếu Đức Cha Tổ Phụ đã không nghe theo sự linh ứng của Thánh Linh và cũng không chịu hy sinh thời gian, công sức, chấp nhận những chỉ trích, chịu đựng những khó khăn để gầy dựng hội dòng thì có lẽ đã không có hội dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa. Chúng ta cũng không có cơ hội để trở nên nữ tu Mân Côi nếu các Cha Cựu Bề Trên, các Cha Cựu Tuyên Úy, các Bà Cựu Bề Trên không can đảm " thưa vâng" với Chúa và chấp nhận những hy sinh khi thi hành sứ vụ lãnh đạo chị em thì chắc chắn chúng ta không có được ngày hôm nay!

Nếu thu nhỏ lại trong Tỉnh Dòng chúng ta nhìn lại hành trình từ ngày có nhóm các Chị đầu tiên đến Philadelphia, với con số rất khiêm nhường là bảy Chị. Khi vâng lời Bề Trên qua đất nước Hoa Kỳ này để phục vụ có lẽ không ít thì nhiều trong suy nghĩ của các Chị cũng có những âu lo vì rất nhiều lý do: di chuyển sang ở một đất nước hoàn toàn xa lạ với những bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ, thức ăn, thức uống, khí hậu...Vậy mà các Chị đã can đảm "xin vâng" để "Ý Cha được thể hiện." Rồi những khó khăn bước đầu không thể nào tránh khỏi của những người tiền phong:"Đẹp thay, ôi đẹp thay, những bước chân gieo mầm cứu rỗi,... Đẹp thay, ôi đẹp thay, những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời cho mọi người và mọi nơi...."

Mùa xuân lại trở về, mùa nhắc ta nhớ tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân trong hội dòng. Những người đã góp phần cho sự lớn lên của ta trong hành trình tận hiến Mân Côi.
Thành kính tri ân Đức Cha Tổ Phụ đã dày công xây dựng hội dòng, đã soạn thảo hiến luật, đã để lại những Gia Sản Thiêng Liêng, những bút tích để dạy dỗ và hướng dẫn chúng con trong ơn gọi Mân Côi.

Chân thành cảm tạ các Cha cựu Bề Trên, cựu Tuyên Úy, các Bà cựu Bề Trên đã không quản ngại gian khổ, đã hết lòng phục vụ và cộng tác với ơn Chúa dưới sự dìu dắt của Mẹ để lèo lái con thuyền Mân Côi trải bao sóng gió vẫn được đứng vững và phát triển ngày một hơn trong vườn hoa muôn sắc của giáo hội.

Xin gửi lòng biết ơn sâu xa đến các Bà, các Chị đã vui lòng cam chịu những khó khăn, thử thách, và đã nêu gương sáng trong đời Thánh Hiến và đã gìn giữ cùng truyền lại những Gia Sản Thiêng Liêng cho chúng em và các thế hệ tiếp nối được hưởng nhờ.

Cúi xin lòng thương xót Chúa chiếu soi trên linh hồn Đức Cha Tổ Phụ, các Cha Cựu Bề Trên, các Cha Cựu Tuyên Úy, các Bà Cựu Bề Trên, các Bà và các Chị đã ra đi trước chúng con. Xin cho các ngài được yên nghỉ đời đời bên Chúa.

Thiên Ân