CayNhiemLaNếu bạn đã từng trồng cây từ hạt giống - nhất là loại hạt giống tách đôi được như hạt bí đỏ, các hạt đậu (đậu côve, đậu xanh, đậu phộng) bạn sẽ nhìn thấy: Trước hết hạt giống được gieo xuống lòng đất chịu sương sa, nắng, mưa rồi từ từ lá đầu tiên xuất hiện rồi hai nửa của hạt dần dần teo lại hoặc thối đi rồi rụng xuống. Trong khi đó cây từng ngày cao lớn mạnh hơn rồi đâm bông kết trái.

Một thoáng chiêm ngắm cuộc sống của Chúa Giêsu lúc sinh thời ta có thể thấy được: ngay khi còn là bào thai trong lòng Đức Me thì Ngài đã bị Thánh Giuse nghi ngơ là con hoang. Nên Thánh Nhân đã định bỏ cả Mẹ lẫn Con. Khi chào đời Chúa đã được hạ sinh trong hang bò lừa hôi tanh, bẩn thỉu không một tiện nghi, sống ba mươi năm nghèo khó, thiếu thốn ở Nazareth. Ba năm sau hết, Ngài đã đi rao giảng Tin Mừng Nưóc Trời, chữa lành các bệnh nhân. Suốt đời Ngài không sống cho mình mà chỉ sống cho tha nhân. Đặc biệt trong cuộc thương khó Ngài đã chịu nhiều đau khổ cả tinh thần lẫn thân xác: môn đệ mà Ngài yêu thương và tin cẩn đã bán Ngài và chỉ đường cho quân dữ đến bắt Ngài. Khi quân dữ đến bắt Chúa thì các môn đệ Ngài hằng thương yêu dạy dỗ bỏ chạy trốn hết. Rồi môn đệ mà Ngài yêu cách riêng là Phêrô thì chối ba lần là không biết Ngài. Đám đông hằng theo Chúa để được chữa lành, được ăn no nê nay quay lưng lại đòi đóng đinh nó vào Thập Gía (Mc 15,13). Rồi trong nỗi cô đơn trên Thập Tự khi bị treo chơi vơi giữa trời có kẻ còn thách thức Chúa: “Hắn đã cứu lấy người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn.” (Lc 24,35) Trong lúc cô đơn Ngài còn có cảm tưởng dường như chính Thiên Chúa Cha cũng bỏ rơi Ngài: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46)

Thật vậy, cuộc đời của Chúa Giêsu từ khi thụ thai cho đến khi sinh thì trên Thánh Gía là một chuỗi những ngày đau khổ, thử thách, triền miên vác Thánh Gía. Cuộc đời của Ngài nếu nhìn với con mắt thế gian thì đó là cuộc đời của một người bất hạnh, bi đát, sinh ra dưới một ngôi sao xấu nhưng chính nhờ Ngài đã kiên trì vác Thánh Gía mà ơn cứu độ đã tuôn tràn xuống trên nhân loại qua các thời đại. Nhờ Thánh Gía Chúa mà tội lỗi bị đẩy xa và thần chết run rẩy xin hàng. Là môn đệ của Chúa Giêsu ta được mời gọi chia sẻ những đau khổ những hy sinh của Ngài bằng cách vui lòng đón nhận những trái ý, những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. "Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy.” (Mt 16,24) Nhờ vậy ơn cứu độ của Chúa có thể xuống trên ta và trên các linh hồn khác.

Chúng con thờ lạy, cảm tạ và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Gía Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ và cho con.

Thiên Ân