abstract flower 8Trái Tim và Những Mảnh Vỡ

Tháng Thánh Tâm lại về, mỗi người KiTô hữu lại có dịp chiêm ngắm hình ảnh trái tim yêu thương của Chúa. Nhưng liệu rằng trong hoàn cảnh dịch bệnh tràn lan và tiếp diễn ngày càng phức tạp, con người chúng ta còn giữ được sự an nhiên mà chiêm ngưỡng hình ảnh trái tim yêu thương của Chúa Giê-su nữa chăng?  

Theo bản thân và cảm nghĩ của chính tôi là có các bạn ạ. Chúng ta, những người con thân yêu của Chúa được mời gọi chiêm ngưỡng tình yêu của Chúa qua trái tim của Ngài, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, đau khổ nhất. Tôi cũng suy nghĩ và quan sát cũng như được học hỏi về nhiều tôn giáo khác nhau nhưng KiTô giáo có một hình ảnh rất đặc biệt là trái tim được tỏ lộ ra bên ngoài cho mắt chúng nhân chiêm ngưỡng. Đó là một biểu tượng cho một tình yêu hiển hiện trong thế giới loài người trước hết thông qua chính cuộc đời của Chúa Giêsu nơi trần gian mà chúng ta được mặc khải qua Thánh Kinh và lời chứng của các Tông đồ của Ngài. Mặt khác đó không phải là những lý thuyết suông mà không có hành động cụ thể. Chính Chúa đã xuống thế gian, đã sống, đã chịu đau khổ, và đã chết để dạy cho chúng ta bài học thế nào là yêu thương chân thật.  

Tiếp nối tình yêu đó của Thầy Giêsu, những người tin đã, đang sống tình yêu thương ấy với chính những anh chị em xung quanh mình và cả những anh chị em không cùng tôn giáo, chủng tộc. Thực tế những hành động này khởi đi từ những lời cầu nguyện hằng ngày trong Thánh Lễ, trong kinh nguyện, trong việc bác ái chúng ta dành cho nhau.  Một câu nói ủi an, động viên khích lệ thay thế cho những lời chê bai, khiển trách, sỉ vả, nói xấu, ghen tương. Một cánh tay tiếp sức cho những người già cả, bệnh tật, đau ốm về thể xác lẫn tinh thần thay vì sự làm ngơ giả điếc trước đau khổ của người khác. Họ là người khác, họ không phải là chúng ta nhưng họ là anh chị em của chúng ta. Trong con mắt của đức tin thì trong họ là sự hiện diện của Chúa Giêsu. Đức chân phước Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận có viết trong tác phẩm Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá rằng: “lỗi lớn nhất của chúng ta là không nhận ra Chúa trong người khác.” Ngài cũng nói nếu như có những rào cản, thì lúc đó tình yêu không còn tồn tại nữa. Điều đó một phần nào cho chúng ta thấy sự cần thiết vượt qua những ranh giới của ích kỷ để đến với người khác và tỏ lộ tình yêu thương cho họ, vì rằng Chúa ở trong những con người đó. Vì thế, một minh chứng của trái tim Chúa Giêsu đã được mang ra khỏi lồng ngực mà tỏ lộ cho thiên hạ được thấy ánh sáng của tình yêu và lòng thương xót của Ngài.

Học lấy bài học từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta những người tin vào Ngài hãy nắm lấy những giây phút quý giá mà Giáo Hội đã dành ra để chiêm ngưỡng tình yêu vô ngần ấy. Trái tim con người ngày nay với nhiều vết thương và vụn vỡ từ cuộc sống bon chen, tranh chấp quyền lực, địa vị, ghen tương, đố kỵ. Mặc dù vậy, chúng ta đừng đánh mất niềm hy vọng vào tình yêu. Tình yêu Chúa thay đổi số phận của chúng ta vì được nhận lãnh ơn cứu độ. Vậy chính chúng ta hãy chuyển hóa ơn cứu độ đó thông qua chính đời sống yêu thương anh chị em đồng loại mình bằng lời cầu nguyện và việc bác ái cần thiết dành cho nhau.

Maria Valentino