kinh man coi 5    

DẠ! CON ĐÂY

Bài học của sự khiêm nhường và vâng phục luôn là những bài học Chúa gửi đến trong cuộc sống để mài dũa con người trong tinh thần và nhân cách, và để nhận ra – cảm nghiệm được tình thương của Ngài như tình thương của người cha dành cho con mình. Lẽ đương nhiên, người cha không cảm thấy vui vẻ hay dễ chịu khi dạy cho con bài học mang tính cắt tỉa cái tôi – ý riêng nơi người con yêu dấu của mình. Vậy đấy, vì yêu con và muốn cho con nên người, lắm khi cha đã kín đáo quệt nước mắt trong thinh lặng để giúp con vượt qua những khó khăn trong sự kiên nhẫn và bao dung. Ngược lại, dĩ nhiên, vì người con phải trải qua quãng đường của sự chà sát khi phải dứt bỏ ý riêng, những lủng củng, rườm rà bên ngoài, chắc chắn người con chẳng lấy làm dễ chịu khi phải làm ngược lại điều mình muốn.

Do đó, khi càng lớn lên trong đời tu, người con càng phải được trải qua sự mài dũa này thì mới nhìn ra và xác tín hơn về tình thương của Chúa trong cuộc đời. Những khó khăn, sự bất lợi hoàn toàn không phải là những ngõ cụt trong cuộc sống; hơn nữa, nó lại càng không phải vũ khí tiêu diệt trái tim yêu thương nơi con người. Hoàn toàn ngược lại, nó là cơ hội, dụng cụ và chất liệu giúp tăng thêm nghị lực, đi sâu vào sự tín thác và đặc biệt hơn là để học sự khiêm nhường và vâng phục trước tiên trong thánh ý Chúa, kế đến là những người đại diện Chúa, và sau hết là chinh phục được chính mình. Thế nên, Chúa mới nói bình an của Ngài trao ban không giống như bình an thế gian trao cho nhau. Mỗi ngày cần phải kiểm điểm và nhìn thẳng vào chính cá nhân mình, đối diện với những vết thương mưng mủ và đang lở loét trong tâm hồn, đối diện với niềm vui và nỗi buồn Chúa gửi đến trong hành trình đức tin, và kiên nhẫn xin Chúa chữa lành những vết thương đó. Bên cạnh việc nhìn lại chính mình, nhìn vào những dấu chỉ của thời đại trong lúc này, cá nhân sẽ nhận ra và mỗi ngày thêm niền xác tín vào sự bình an của Chúa ban cho đến từ nội tâm chứ không chỉ đơn thuần là sự bình tâm tự tại bên ngoài, hay những cảm xúc chóng qua thế gian ban tặng cho nhau. Vậy nên, Chúa là nguồn bình an nên có Chúa và ở lại trong Chúa tâm hồn sẽ nếm thưởng được sự bình an - hạnh phúc đích thật.

Lạy Chúa, Chúa là Đá Tảng, là Thành Lũy bảo vệ đời con xin giúp chúng con vượt qua trắc trở từng ngày và giúp chúng con lớn lên trong bình an và hạnh phúc mà Chúa hứa ban cho những ai có tâm hồn nghèo khó. Cuối cùng, phần thưởng dành cho tâm hồn trung thành cho đến chết và bước đi trong sự khiêm nhường – vâng phục.

M. Catherine