Mary MotherofGodThánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời,

Tên Maria của Đức Mẹ được thánh Bênađô giải thích là Ngôi sao biển: Như ngôi sao toả ra các tia sáng mà không bị lu mờ, Mẹ Maria là người Trinh Nữ sinh một hài nhi nam là Đức Giêsu, mà không thiệt hại gì về sự trinh khiết vẹn toàn.

Nơi Mẹ Maria cô đọng tất cả sự dịu dàng của phái nữ, tích tụ tất cả vẻ đẹp của vũ trụ. Mẹ Maria là hiện thân của sự Duyên Dáng: sự hoà hợp của những đường nét thanh tao, sự chiếu toả của ánh sáng đôi mắt, sự dịu dàng của nụ cười trên môi...

Thể xác Mẹ Maria xinh đẹp, nhưng tâm hồn của Mẹ còn đẹp gấp nhiều lần. Mẹ là tác phẩm đẹp nhất của Chúa Thánh Thần. Tâm hồn Mẹ trong trắng tinh tuyền, Mẹ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Có thể ví tâm hồn Mẹ với cây đàn hoàn toàn rung theo bàn tay nghệ sĩ là Chúa Thánh Thần. Tâm hồn Mẹ như bài thánh ca tuyệt diệu làm cho Thiên Chúa thích thú và vui sướng. Mẹ là Đấng đầy Hồng Phúc, tràn trề Thiên Ân. Maria là Mẹ của Chúa Giêsu là Đấng Thiên Ân Nhập Thể.

Maria vừa là Mẹ, vừa là trinh nữ. Việc làm Mẹ của Maria có một bản chất đặc biệt: người con của Mẹ được thụ thai nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, và Đấng Thánh sinh ra được gọi là Con Đấng Tối Cao. Một Vị Thiên Chúa Nhập Thể làm người nơi thân xác của một trinh nữ chỉ thực hiện được do công trình của Thiên Chúa, và đó là Việc Kỳ Diệu lớn nhất của Thiên Chúa cũng như Kỳ Công Phục Sinh Chúa Giêsu từ cõi chết.

Là thành viên của gia đình nhân loại, là người thiếu nữ xinh đẹp được sinh ra bởi hai ông bà Gioakim và Anna, Mẹ Maria cũng là thành viên của gia đình Thiên Chúa, vì Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa trong thời gian và trong cõi vĩnh hằng. Sinh ra Chúa Giêsu, Mẹ Maria vĩnh viễn là Mẹ Chúa Giêsu; mà Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên Mẹ Maria vĩnh viễn là Mẹ Thiên Chúa.

Maria là Mẹ của Đấng Tạo Dựng trời đất, là Mẹ của Đấng Cứu Thế. Con trẻ mà Mẹ cưu mang, sinh hạ, cho bú, chăm sóc, Mẹ bồng bế cho mọi người chiêm ngưỡng, là Thiên Chúa làm người. Maria vừa có thể gọi hài nhi ấy “Con ơi!”, vừa thưa với ngài “Lạy Chúa!”.

Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, cũng là Mẹ của tất cả chúng ta. Đức Giêsu là Đại biểu hoàn hảo và xứng đáng nhất của toàn thể nhân loại. Thâu hồi toàn thể nhân loại nơi bản thân mình, Đức Giêsu Kitô đã làm cho Mẹ Ngài trở nên Mẹ của tất cả mọi người. Vã lại, Đức Giêsu, trên cây thập tự đã trối Mẹ Maria lại cho thánh Gioan, và qua Gioan, cho tất cả Hội Thánh, cho tất cả nhân loại chúng ta. Nhân loại là một gia đình gồm những người con được tiền định làm con cái của Thiên Chúa, và con cái của Mẹ Maria.

Ước gì tên Maria mãi mãi ở trên môi miệng chúng ta và đừng bao giờ rời bỏ trái tim chúng ta. Mẹ yêu ta, ta yêu Mẹ, chúng ta yêu thương nhau vì là con cùng một Mẹ. Ta hãy xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho ta, nhưng cũng đừng quên noi gương của Mẹ. Bước theo Mẹ, ta không bao giờ lạc lối; cầu nguyện với Mẹ, ta không thất vọng bao giờ; tham khảo ý kiến của Mẹ, ta sẽ không sai lầm. Mẹ nâng đỡ, ta không dễ dàng sa ngã; Mẹ chở che, ta không phải sợ gì; Mẹ đưa dẫn, ta không còn mệt mõi; Mẹ nhậm lời, chắc ta sẽ thành công.

Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc