Với niềm khao khát cho tình yêu của Chúa được lan rộng, chị em Mân Côi Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình lên đường phục vụ các tâm hồn trẻ qua khóa tĩnh tâm Metanoia. Theo lời mời gọi của Chúa Thánh Thần và qua những kinh nghiệm khi còn là học sinh ở High school, Sr. M. Francesco Nguyễn Thị Thu Hà đã viết ra chương trình cho khóa tĩnh tâm Metanoia, nhằm giúp các em trẻ có được những thời gian quý báu lắng nghe tiếng Chúa, đặc biệt là các em lớp 11 chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức ở các Giáo Xứ và Họ Đạo.Metanoia

“Linh đạo của Metanoia dựa trên quá trình của sự biến đổi, khi cuộc sống luôn được hình thành và tái hình thành. Mục đích của Metanoia là tạo cho giới trẻ một môi trường mà các em tự do thể hiện chính mình và mở lòng để đón nhận sự biến đổi. Metanoia được chia làm ba phần: dừng lại, cầu nguyện, và tiến bước. Dừng lại giúp các em có thời gian quay nhìn lại cuộc sống vội vã thường ngày và có cái nhìn về mối tương quan với Chúa, tha nhân, và chính mình. Cầu nguyện giúp các em đối diện với những khủng hoảng và khó khăn trong cuộc đời, lãnh nhận ánh sáng và sức mạnh của Chúa để được chữa lành. Nhờ ơn Chúa, các em có thể khám phá ra mục đích sống cho cuộc đời mình. Tiến bước thúc giục các em can đảm thay đổi để hướng tới một đời sống Kitô hữu tốt đẹp hơn.

Sau đây là những lời nguyện tắt giúp các em trong cuộc sống thường ngày:

· Dừng lại: Trong trường hợp này, Chúa Giêsu sẽ làm gì?
· Cầu nguyện: Thiên Chúa trao ban tình yêu và sự tha thứ.
· Tiến bước: Hoàn toàn trông cậy vào Chúa.

Chương trình Metanoia bắt đầu hoạt động đầu tiên tại Họ Đạo Thánh Giuse, Woodlawn vào năm 1995 và tại Versailles vào năm 1999. Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, khóa tĩnh tâm Metanoia ngày càng thấm đượm linh đạo của chị em Mân Côi khi các trò chơi, hướng dẫn suy niệm, và Chầu Thánh Thể được kết hợp một cách uyển chuyển, để giúp các em dễ dàng lắng nghe được sự chỉ bảo của Chúa. Chương trình và nội dung của Metanoia có thể được thay đổi tùy theo hoàn cảnh và tâm hồn của các em, và vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay.

Sr. Catherine Tuyết Mai, FMSR