WA Stylized Flowers1 8SỐNG THÁNH-SỐNG ĐỨC THƯƠNG YÊU

Là con người ai cũng cần tình yêu thương.  Khi mới sinh ra, ta cần tình yêu, sự chăm sóc của cha mẹ, và khi khôn lớn, trưởng thành ta cần tình yêu của người bạn đời cùng đồng hành. Theo dòng đời trôi, nhu cầu tình yêu thương không bao giờ là đủ: yêu và được yêu làm cho con người biết sống vị tha và quảng đại hơn. Mỗi khi ta sống tình yêu thương chan hòa với mọi người đó là ta đang sống Thánh. Như vậy, sống thánh trên nền tảng đức yêu thương có vẻ như quá dễ dàng chăng?  

Theo Đức Cha Tổ Phụ, sống Đức Bác Ái là con đường nên thánh của nữ tu Mân Côi. Do vậy, sống thánh không còn quá xa vời hay khó hiểu đối với ơn gọi thánh hiến Mân Côi. Con đường nên thánh ẩn chứa ngay trong linh đạo Dòng. Khi sống theo linh đạo là ta đang tiến trên con đường tập luyện mỗi ngày để nên thánh thiện hơn. Do đó, chúng ta được mời gọi nên thánh, sống thánh ở nhân đức yêu thương. Từ nguồn gốc này, sống thánh được khai triển qua những hành động khác nhau, tùy vào hoàn cảnh, bổn phận, hay sứ vụ mà chúng ta được sai đi. 

Trước hết, sống thánh là yêu thương, nâng đỡ và nhận ra những điểm tốt của người chị em sống chung cộng đoàn. Vì chung một mái nhà nhưng mỗi người lại rất cá biệt; để yêu thương và đón nhận là cả một hành trình học biết tha thứ và quảng đại. Dù ở trong mối tương quan nào, yêu thương luôn phải là một sự tự do đáp trả, đôi khi pha lẫn hy sinh. Yêu thương đến từ tấm lòng mà mỗi người chúng ta cảm nhận, được nhận lãnh trong đời và để được cho đi đến với những người khác.  

Sống thánh là sống tha thứ: đây là cách sống tình yêu thương bằng sự chấp nhận và cảm thông với những yếu đuối, vấp phạm của chính mình và người chị em. Cách sống thánh này rất thực tế, cụ thể khởi đi từ chính con người bất toàn của mình. Không ai nên thánh mà không phải trải qua những thách đố, giới hạn của con người tự nhiên trước. Có vượt qua những rào cản tự nhiên, ta mới vươn xa đến yêu thương siêu nhiên, yêu thương và tha thứ vô điều kiện. Tình yêu, tha thứ, hướng ta sống mở rộng tấm lòng, bao dung và nhân hậu. Đây là những nhân đức rất cần thiết để hướng đời sống tâm linh theo chiều thánh thiện trên nẻo đường “thành toàn trong Đức Kitô”.  

Dẫu có dẫn giải nhiều thì chỉ có một điểm chung quy lại, sống thánh của người thánh hiến trên nền tảng Đức Tin của người Kitô hữu là sống đức yêu thương, chân thành với mọi người. Trong xã hội thời nay, tinh thần sống thánh này là lời mời gọi nên thánh giữa đời, dám đối ngược lại với lối sống chủ nghĩa cá nhân. Chỉ có mình Chúa mới biết và đo lường tình yêu của con người, và chỉ có mình Ngài mới thánh hóa khả năng yêu thương của ta. Cuối
cùng, một kết luận đơn giản: sống yêu thương là để trái tim ta có chỗ cho Thiên Chúa và tha nhân, và đó là Sống Thánh. 


Pauline