WA Stylized Flowers1 6TẢN MẠN SUY TƯ - NIỀM TIN

Cuộc sống cần lắm một niềm tin! Bí quyết để kiên trì đi đến cùng đích lý tưởng đời mình. Chủ đề niềm tin dường như đã trở nên qúa quen thuộc vì ta vẫn thường đọc, nghe, xem thấy ở nhiều nơi, nhiều lần nhưng chỉ có cảm nghiệm sống niềm tin của chính mình thì niềm tin mới trở thành của riêng và là sức mạnh cho hành trình nên hoàn thiện theo ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa.  Mỗi người ai cũng có mục đích để vươn tới, và niềm tin như là chỗ dựa tinh thần để giúp ta có thể vượt qua tất cả những trở ngại, đứng dậy, ngước lên và tiếp tục hành trình sống lý tưởng đời mình.  Niềm tin như một chìa khóa mở cánh cửa của cảm xúc và lí trí giúp ta nhạy bén để thích nghi với những đổi thay không theo ý mình của những biến cố bất ngờ xảy đến. Nếu hỏi cảm nghiệm của ai đó về niềm tin vào Thiên Chúa và cuộc sống thì chắc hẳn mỗi người trong chúng ta cũng sẽ bị đánh động bởi nhiều tình huống tưởng như tận cùng của phận người nhưng họ vẫn can đảm đứng lên, bắt đầu và làm lại.  

Là người của những thế hệ đi sau, sống trong cảnh ấm no, hòa bình, thấy thật nghẹn ngào cho một sức sống và niềm tin mạnh mẽ của bao người rời quê hương để vượt biên qua Mỹ, tiếp đó là những trận bão lớn, thiên tai xảy đến nơi phương trời mới. Tuy nhiên, niềm tin đã giúp cho con người lấy lại được thăng bằng trong những thử thách của cuộc đời.  Niềm tin, sức sống tiềm tàng ẩn chứa trong con người Việt Nam vẫn là ngọn lửa bừng cháy giúp người Việt “hồi sinh” sau bất cứ thử thách thăng trầm nào xảy đến.  

Đời sống Kitô hữu, đời người nữ tu và đời là con người Việt Nam hòa quyện trong mỗi người mang dòng máu Việt, làm nên đời sống của con người có niềm tin và nghị lực. Dù có bất cứ thử thách nào, niềm tin cho ta sức sống để bắt đầu lại. Tuy nhiên, nếu chúng ta không ý thức và làm cho niềm tin được sống động, được thử qua “lửa” là những thử thách lớn nhỏ vẫn xảy ra thường ngày thì niềm tin của ta chỉ ở thế thụ động, còn đó nhưng không còn gì là ý nghĩa và cao đẹp. Từng giây phút, từng ngày tháng trôi qua là những bài học thực hành sống niềm tin của cá nhân trong mỗi sự lựa chọn. Tùy từng hoàn cảnh, cá tính, đức tin của mình mà mỗi người thể hiện niềm tin vào sự sống, vào những điều tốt đẹp sẽ xảy đến và đặc biệt vào Tình thương Thiên Chúa quan phòng khác nhau. 

 Cuối cùng, niềm tin có Chúa, sự hiện diện của Người được xây dựng từ quyết định đúng đắn rất nhỏ trong đời thường của quãng thời gian quan trọng từ tuổi đời thanh thiếu niên đến tuổi trưởng thành và còn tiếp sau đó. Như vậy, lý tưởng, mục đích niềm tin của một cuôc đời là do chính mỗi người tự chọn lấy cho mình. Hoàn cảnh, sự kiện vẫn xảy đến theo vòng xoay tự nhiên của cuộc đời trần thế khó có thể đảo ngược nhưng sức mạnh của niềm tin, ý chí sẽ như bánh lái cuộc đời đưa mỗi người trong chúng ta đi đến điểm đích cuối cùng của mình.  Và không là quá trễ để bắt đầu lại và vun trồng niềm tin_ là chính năng lực sống tích cực vẫn tiềm ẩn trong con người, vì đó là quà tặng của Thiên Chúa.

Pauline