WA Stylized Flowers1 19Khi sinh hoạt với các em đòan Thiếu Nhi Thánh Thể có lần tôi hỏi các em nghĩ gì về Mùa Giáng Sinh. Các em trả lời rất khác nhau...có một em trả lời là em
nghĩ về quà. Em nghĩ có một phần đúng vì sau lễ Tạ Ơn thì các gian hàng, các tiệm, các siêu thị bắt đầu bán được nhiều hàng hóa hơn trước đó vì người ta bắt đầu mua quà Giáng Sinh cho nhau.  Để mua được những món quà vật chất ta cần có tiền, bỏ thời gian để đi tìm quà mà ta nghĩ người nhận sẽ vui và thích món quà mà ta tặng họ. Vậy để mua được món quà ta phải mất mát tiền nhiều hay ít là tùy giá trị vật chất của món quà và chịu mất thời gian để đi mua.  Bên cạnh đó, có những món quà thiêng liêng ta không cần mua bằng tiền nhưng bằng những lời cầu nguyện, những hy sinh, những sự giúp đỡ, gương sáng ...mà ta dâng lên Chúa để cầu cho ai đó. Vậy để có được quà thiêng liêng ta cũng phải chịu mất thời gian, công sức, và cả sự hy sinh.  

Như vậy thì để có được quà thiêng liêng hay vật chất để trao tặng cho người khác thì ta phải chịu mất mát, thiệt thòi, hay hy sinh mới có được. Thế thì sự mất mát này càng nhiều thì giá trị của món quà càng gia tăng mhiều hơn.  Mùa Giáng Sinh lại về nhắc ta nhớ đến món quà quý giá mà Chúa Cha ban cho nhân loại là chính Con Một Yêu Dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu không chỉ là Món Quà mà Ngài cũng chính là Người Tặng Quà. Thật vậy, Ngài cho ta rất nhiều món quà thiêng liêng trong suốt 33 năm Ngài sống nơi dương thế.  Khởi đầu bằng việc thụ thai trong lòng Đức Maria.  Từ Ngôi vị là Thiên Chúa uy quyền toàn năng mà Ngài đã hoàn toàn hủy mình ra không, mang thân phận của một con người hèn yếu, giới hạn, hoàn toàn phụ thuộc vào Mẹ và Cha nuôi của mình. Ngài cũng là mẫu gương của người con hiếu thảo luôn tìm làm theo Thánh Ý Chúa Cha. Ngài yêu thương mọi người, luôn tha thứ và bao dung với mọi người....cuộc sống của Ngài đầy những lời dạy dỗ khôn ngoan đầy ích lợi cho chúng ta, gương sáng của Ngài là món quà quý giá cho các linh hồn qua các thời đại. 

 Nhưng món quà quý nhất mà Chúa Giêsu trao cho ta chính là mạng sống của Ngài. Qua cái chết đau thương trên Thập Giá, Chúa Giêsu đã dùng chính Máu của mình để tẩy sạch tội lỗi của chúng ta và giao hòa chúng ta lại với Thiên Chúa Cha. Ngài ban cho chúng ta Ơn Cứu Độ của Ngài.  Chúng ta tặng quà cho nhau là chỉ tặng một phần những gì chúng ta có nên chúng ta có thể tặng cho nhau nhiều lần trong cuộc đời. Nhưng Chúa Giêsu tặng cho chúng ta chính sự sống của Ngài. Ngài cho chúng ta một lần và cho tất cả những gì Ngài có.

N. H.