Lịch trình Tỉnh Dòng
  

Nối Kết

  • Holy See
  • Archdiocese - New Orleans

Christi Trúc Linh

Christi Trúc Linh

  Christi Trúc Linh Nguyen is a 17-yr-old confirmation student at Vietnamese Martyrs Church in Biloxi, MS.She and 20 other young adults received the Sacrament of Confirmation on 6/2/2017. She...

Nhi

Nhi

  Q - What is your name?A - Dạ, Nhi. Q - How long have you been in CCD program?A - I started from “Mẫu Giáo” to 2nd grade in...

 thu 3

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Tạm biệt mùa Hè, chúng ta bước vào năm học mới với lòng phấn khởi và vui tươi, tràn đầy hy vọng và hứa hẹn. Đây là thời điểm đẹp nhất khi ta thiết lập hướng đi cho cả một năm. Nhiều mục tiêu phải đạt tới, nhưng chúng ta nên thu gọn vào một vài điểm để thực hành thôi, vì không thể nào đạt được tất cả. Một sự khó khăn nữa là, kế hoạch năm nay được tiến hành hay không một phần lớn lệ thuộc vào tình hình đại dịch.

Hiện nay thế giới đương đầu với sự lây lan phức tạp của Covid-19 đang gây ra bao đau thương cho nhân loại. Nhiều người không có thức ăn, không có nhà ở, cảm nghiệm sự cô đơn khi giãn cách xã hội, bị thiệt mạng,... Đứng trước thảm cảnh này, ai trong chúng ta không cảm thấy lòng mình trĩu nặng? Một con virus hiển vi sao mà ác độc vậy? Vâng, Tỉnh Dòng chúng ta đang bước vào trang lịch sử chưa bao giờ có trong Hội Dòng. Kể vào cuối tháng Tám, John Hopkins University of Medicine thống kê hơn hai trăm triệu người bị nhiễm Covid-19, và trong số đó có hơn bốn tỉ người đã tử vong. Đứng trước cảnh thảm thương khó lượng, Chúa mời gọi chúng ta dốc hết năng lực để nhìn ra bàn tay yêu thương quan phòng của Ngài.

Dựa trên cuốn sách Đêm Tối Linh Thiêng của Thánh Gioan Thánh Giá, nhạc sĩ Dan Schutte diễn tả tâm trạng một tâm hồn bước đi trong đêm tối cuộc đời cần phải xác tín vào sự quan phòng của Thiên Chúa: “…cho dù tình yêu Ta như cơn lốc hãi hùng, đây là tình yêu Cứu Độ con ơi..” Covid-19 gây ra nhiều sợ hãi, cô đơn, vô vọng, và tử vong,... chẳng lẽ đây là đêm tối của nhân loại và đây là thời gian thuận lợi để Ngài tỏ lộ tình yêu Cứu Độ? Tình yêu quá nhiệm mầu và bí ẩn này đòi hỏi chúng ta phải nhìn bằng con mắt đức tin thì mới thấy được tình yêu quan phòng của Chúa.

Ai trong chúng ta cũng một lần cảm nghiệm đêm tối đời mình khi gặp đau khổ, bị hiểu lầm, gặp trái ý, thách đố trong khi thi hành sứ vụ, bệnh tật, … tất cả nói lên sự nghèo nàn của con người. Noi gương Mẹ, chúng ta đón đêm tối với lòng khiêm nhường vì khi Sứ Thần đến truyền tin cho Mẹ, trong khiêm nhường Mẹ đã nói lên “hãy làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền”. Và khởi từ sự khiêm nhường của Mẹ, chương trình Cứu Chuộc được bắt đầu. Khi đụng chạm với sự khó trong đời sống cộng đoàn, chúng ta noi gương Mẹ Maria bám chặt vào sức mạnh của Chúa thì sẽ vượt qua cách dễ dàng hơn. Chúng ta không nản chí, không lẩm bẩm, không than phiền… ngược lại càng lấy làm vui mừng vì có cơ hội sống nghèo như Chúa Giêsu. Khiêm nhường không phải bị thua thiệt nhưng là một thắng lợi vì thấy mình là hư vô, không ơn Chúa chúng ta chẳng làm được gì. (Gn 15,5)

Theo sát thư định hướng của CBTTQ, năm nay chúng ta đào sâu về vẻ đẹp đời thánh hiến, tìm về vẻ đẹp “bất biến, vẻ điệp của ân sủng và tự luyện” (Thư Định Hướng 2021 -2022, CBTTQ). Chúng ta khoác lên mình sự khiêm nhường của Mẹ, nhìn lại đời thánh hiến và những đòi hỏi của đời thánh hiến với lòng trìu mến. Sống đời thánh hiến là sống tuân giữ các lời khuyên Phúc Âm, xin Mẹ giúp chúng con vượt qua những khó khăn thách đố của đời tu trì để nhìn thấy niềm vui và hạnh phúc của đời thánh hiến. Chúng ta cầu nguyện cho nhau.

Trong Chúa và Mẹ Maria Mân Côi,

Mary Gemma Thu Mai, FMSR