clipart 3roses

    MÓN QUÀ VÔ GIÁ

Mùa Giáng Sinh lại trở về trên dương gian, nhắc ta nhớ đến việc tặng quà cho nhau. Là người tặng quà thì ta sẽ mua món quà mà ta nghĩ sẽ mang lại niềm vui cho người nhận. Món quà đó có thể là vật mà người nhận thích hay là thứ mà ta nghĩ sẽ mang lại ích lợi cho người nhận. Quà này thường là những món quà vật chất nên nó chỉ giới hạn giúp thỏa mãn về thể lý của người nhận thôi.

Cách nay hơn 2000 năm Chúa Cha đã tặng cho nhân loại một Món Qùa Vô Giá. Đó chính là Con Một Yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Ngài chính là món quà và là người tặng quà. Món quà Ngài ban cho ta thì vô ngần vô hạn đó chính là Ơn Cứu Độ cho linh hồn chúng ta đời này và cả đời sau nữa. Có ai đó đã nói rất chí lý là cách cho quà thì quan trọng và quý hơn là chính giá trị của món quà. Thật vậy, mua quà rồi thì ta còn phải tìm cách để tặng sao cho khéo léo và tế nhị để người nhận không cảm thấy bị thương tổn hay mặc cảm vì với bản tính tự nhiên ta thường có khuynh hướng thích thi ân hơn là thọ ân.

Với tấm lòng quảng đại, khiêm nhường, và tinh tế Thiên Chúa đã tự nhận mình ở vị thế của người chịu ơn- nhận lãnh quà chứ không phải ở vị thế của người thi ân. Ngài cho ta - người chịu ơn quyền tự do để nhận món Quà của Ngài ban tặng hay là từ chối không nhận.  Khi tặng quà cho ai ta chỉ tặng một phần những gì ta có như: tài sản, tiền bạc của ta. Nhưng Chúa Giêsu cho ta tất cả những gì Ngài có, những gì Ngài là. Ngài cho ta Mình và Máu Ngài và cả sự sống của Ngài.

Hơn hai mươi thế kỷ đã trôi qua, Ngài vẫn tiếp tục muốn ban tặng chính Lời Hằng Sống, Mình Máu, và chính Ơn Cứu Độ của Ngài cho ta. Khải Huyền (3:20) “Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta.” Liệu ta có nhận ra và quan tâm đến tình yêu tha thiết và kiên nhẫn của Ngài để mời Ngài vào gia đình, vào cuộc sống của ta hay không? Hay Ngài vẫn tiếp tục phải chịu cảnh lạnh lùng khước từ nên phải hạ sinh trong nơi trú ẩn hôi tanh của bò lừa năm xưa???

Sr. Thiên Ân