thu 1

BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA

VÀ SỐNG HOÀN HẢO VẺ ĐẸP ĐỜI THÁNH HIẾN MÂN CÔI

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,

Chúng ta bắt đầu năm thứ ba của nhiệm khóa với chủ đề sống “Hãy bước đi trước mặt Chúa và hãy sống hoàn hảo” (St 17, 1). Trong hai năm vừa qua, chúng ta đã cố gắng vươn đến sự hoàn hảo bằng việc “Trung tín với kỷ luật đời thánh hiến Mân Côi”“sống tinh thần Đức ái của Hội Dòng”. Năm nay, kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Dòng, chúng ta cùng nhau làm mới và làm đẹp đời tu Mân Côi trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về sự hiện diện của Hội Dòng trong Giáo Hội tròn 75 năm, qua việc nhìn lại, khám phá và soi chiếu đời tu của mình trong vẻ đẹp của Tin Mừng, là nền tảng cốt yếu mà Đức Cha Tổ Phụ đã quy chiếu để lập nên Hội Dòng. Việc khám phá nét chân dung đích thực của Hội Dòng đưa chúng ta trở về với những yếu tố căn bản là gương sống của Chúa Giêsu và căn tính của Hội Dòng, được mô tả cách tỉ mỉ trong Luật Dòng. Những lề luật này đã được khởi đi từ tâm ý của Đấng Sáng Lập, cùng với những truyền thống tốt đẹp được lưu giữ trong suốt chiều dài lịch sử của Hội Dòng.

Nét đẹp của đời thánh hiến Mân Côi được diễn tả qua việc chị em sống ơn gọi thánh hiến và thi hành sứ vụ một cách trung thành và thánh thiện. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói đến vẻ đẹp thánh thiện của đời thánh hiến như sau: “Con đường tu được ví như một cuộc đi tìm cái đẹp, hướng tới sự chiêm ngưỡng nhan Chúa, mối phúc dành cho những tâm hồn trong sạch. Các tu sĩ đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của Chúa. Họ say mê chiêm ngưỡng Chúa, để rồi phản chiếu khuôn mặt rạng rỡ của Người cho thế giới”.

Với tinh thần khao khát được nên giống Chúa, Đấng là Cội Nguồn của mọi vẻ đẹp, là“vẻ đẹp từ ngàn xưa, một vẻ đẹp mỗi ngày mỗi mới” (Thánh Augustinô), trong niên học này, chị em Mân Côi cùng nhau tìm về “VẺ ĐẸP ĐỜI THÁNH HIẾN MÂN CÔI” qua 8 chủ đề sau đây:

  1. Chân dung đặc thù của chị em Mân Côi theo giáo huấn Đức Cha Tổ Phụ
  1. Chân dung Linh đạo
  2. Chân dung thánh hiến (tháng 9 và 10)
  3. Chân dung tâm linh (tháng 11 và 12)
  4. Chân dung Đức ái (tháng 01 và 02)
  5. Chân dung tông đồ (tháng 03 và 04)
  6. Chân dung huấn luyện (tháng 05 và 06)
  7. Chân dung lãnh đạo mục vụ (tháng 07 và 08)

Hai chủ đề số 1 và số 2 sẽ không xếp vào loạt chủ đề học tập của các tháng, nhưng sẽ được chia sẻ và hội thảo trong các khóa bồi dưỡng.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Tự bản chất, đời thánh hiến là một cuộc sống tỏ lộ niềm vui và vẻ đẹp của Tin Mừng[1], nhưng vì chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều vấn nạn nảy sinh do sự tụt dốc về tinh thần và tâm linh; bầu khí tục hóa tác động làm mất đi sự thánh thiêng của lý tưởng thánh hiến; khuynh hướng thích sống dễ dãi và tự do theo sở thích cá nhân của con người hôm nay đang làm cho nét đẹp của đời thánh hiến bị lu mờ nhạt nhòa theo dòng thời gian. Vì thế, để duy trì và phát huy những nét đẹp thánh thiêng của đời thánh hiến, chúng ta phải bước vào lộ trình từ bỏ chính mình bằng cách sống hoàn hảo các chiều kích của đời thánh hiến để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu.

Khi truy tìm nét chân dung chân thực của mình, chúng ta không dựa vào những yếu tố bên ngoài như tài năng, vóc dáng, y áo, thành công… là những thứ mau tan biến theo năm tháng, nhưng dựa vào vẻ đẹp của chiều sâu nội tâm, của những phẩm chất cao quý, những đức tính, sự thánh thiện... Đó là vẻ đẹp bất biến, vẻ đẹp của ân sủng và sự tu luyện. Những vẻ đẹp này phù hợp với ý định của Thiên Chúa, sẽ làm cho Chúa vui thích, Giáo Hội hân hoan và mọi người mong đợi.

Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, dưới ơn soi động của Chúa Thánh Thần và với cây bút điêu luyện, tinh tế, đã phác họa nét chân dung tinh thần của người nữ tu Mân Côi mà chúng ta dễ dàng nhận ra trong các giáo huấn của người. Những lời tâm huyết cùng với sự mong đợi của Đức Cha Tổ Phụ về hình ảnh một “chị dòng bác ái con Mẹ Mân Côi” đã được chị em nhận biết, nghiền ngẫm; đã được thẩm thấu trong tâm hồn; được ứng dụng vào cuộc sống và được diễn tả như những nét đẹp đặc thù của Hội Dòng. Vì thế, mỗi chị em Mân Côi được mời gọi trở thành người chú giải Tinh thần, Đặc sủng và Linh đạo của Đấng Sáng Lập. Đây là cách tốt nhất để chuyển giao và truyền đạt kinh nghiệm sống cho các thế hệ tương lai. Bởi vì những kinh nghiệm sống về Đoàn sủng của Hội Dòng không phải tự nhiên mà có, nhưng phải được nung nấu và truyền đạt từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Như vậy, nét đẹp của chị em Mân Côi tùy thuộc vào những nét chấm phá về căn tính đời tu Mân Côi mà chị em đã bắt đầu phác họa nơi mình từ khi đáp trả lời mời gọi của Chúa để sống trong ơn gọi Mân Côi.

Tuy nhiên, sống trong môi trường có nhiều cám dỗ về phương diện trần tục, cùng với những giới hạn và yếu đuối của phận người, chúng ta không tránh khỏi có lúc đi tìm chút vẻ đẹp hào nhoáng mau qua, mà làm mất đi vẻ đẹp chân thực của mình; cũng có lúc vì quá chú ý đến cái tư riêng mà làm tổn thương đến vẻ đẹp chung của Hội Dòng. Điều chúng ta cần ý thức là không bao giờ coi thường hay lơ là trách nhiệm bảo tồn gia sản của Hội Dòng, nhưng luôn trân trọng, giữ gìn cũng như phát huy vẻ đẹp Đoàn sủng mà Đức Cha Tổ Phụ đã dầy công xây dựng và các chị của bao thế hệ trước đã sống và chuyển giao cho chúng ta.

Việc khám phá chân dung người nữ tu Mân Côi không dừng ở một thời điểm nào, vì đời thánh hiến là một lối sống bao gồm hai hướng ngược chiều: Một mặt phải trở về với vẻ đẹp của Tin Mừng và Đặc sủng Hội Dòng; mặt khác là thích nghi với dòng chảy của thời đại mà không đánh mất căn tính riêng của mình. Vì thế, các thế hệ nối tiếp nhau cần tiếp tục dò tìm và nỗ lực khám phá nét chân dung đích thực mà Thiên Chúa, qua Đức Cha Tổ Phụ đã phác họa, đã hướng dẫn chị em đạt tới, đồng thời cũng có khả năng thích nghi, đáp ứng được những nhu cầu của Giáo Hội và của con người hôm nay.

Xin Thiên Chúa là vẻ đẹp vĩnh hằng và luôn mới mẻ, mặc cho chúng ta vẻ đẹp của ân sủng, của tình yêu, để khi trung thành sống căn tính ơn gọi Mân Côi, chúng ta góp phần tôn vinh và phản ánh vẻ đẹp rạng ngời của Thiên Chúa (x. Dt 1, 3). Xin Mẹ Maria, người Trinh Nữ luôn đẹp lòng Chúa, giúp chúng ta sống xứng đáng phẩm giá của người nữ đã được biệt dâng cho Thiên Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR

Bề trên Tổng quyền

 


[1] Tông thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, II số 1

logowinrose1

MỪNG 75 NĂM THÀNH LẬP DÒNG

HỘI DÒNG NỐI TIẾP ĐẶC SỦNG ĐẤNG SÁNG LẬP

Kính thưa toàn thể chị em trong gia đình Mân Côi rất thân mến,

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của Năm Thánh Tri Ân, là thời gian chuẩn bị mừng 75 năm thành lập Hội Dòng. Với chủ đích của Năm Thánh: SÁM HỒI – TRI ÂN – SỐNG THÁNH, chúng ta đã trải qua thời gian ân phúc trong tâm tình sám hối và tri ân Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Mân Côi, ghi ơn Đức Cha Tổ Phụ, các thế hệ tiền bối và các ân nhân, thân nhân của Hội Dòng, đồng thời chúng ta cũng đã thể hiện khát vọng sống thánh thiện bằng nỗ lực thực thi tinh thần Đức Ái của Hội Dòng trong năm vừa qua.

Theo chương trình, chúng ta sẽ kết thúc Năm Thánh vào ngày 11-09-2021 với Thánh lễ trọng thể để lãnh nhận phép lành của Tòa Thánh cùng với ơn Toàn xá qua Vị Bản quyền của Hội Dòng, nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay, chúng ta không thể quy tụ về bên nhau để mừng lễ cách long trọng như đã dự định. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thực hiện những gì có thể trong tầm tay, nhất là chúng ta vẫn sống sung mãn tâm tình cảm mến tri ân về sự can thiệp của Chúa trong suốt hành trình lịch sử của Hội Dòng và sống mặn nồng tình chị em với nhau trong Tu viện/Cộng đoàn và trong Hội Dòng, cũng như sống tình hiệp thông liên đới với mọi người trong kinh nguyện và trong sự tương trợ lẫn nhau.

Chúng ta không biết dịch bệnh của những tháng ngày sắp tới sẽ ra sao, nên cũng không thể có một kế hoạch nào chính xác cho các sinh hoạt chung của Hội Dòng. Vì thế, đến ngày 08-09-2021, chúng ta sẽ mừng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ và Sinh nhật thứ 75 của Hội Dòng tại Tỉnh Dòng và các Tu viện/Cộng đoàn. Việc có Thánh lễ hay không cũng tùy vào hoàn cảnh của mỗi địa phương. Nếu Tu viện/Cộng đoàn nào có Thánh lễ thì rất tốt. Ngoài ra, chúng ta sẽ tổ chức một giờ chầu chung với nhau trong Tu viện/Cộng đoàn để kết thúc Năm Thánh Tri Ân và lãnh ơn Toàn xá. Chúng ta sẽ có mẫu hướng dẫn giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn chung cho toàn Dòng (sẽ gởi đến chị em vào cuối tháng 08). Nếu tình hình dịch bệnh khả quan hơn, từ nay đến cuối năm 2021, chúng ta sẽ chọn một ngày thuận lợi để mừng 75 năm thành lập Dòng chung với nhau.

Kính thưa toàn thể chị em rất thân mến,

Nhân dịp mừng 75 năm thành lập Dòng, chúng ta hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo Hội, tích cực làm cho Đặc sủng của Đấng Sáng Lập được tiếp nối và sống mãi trong mỗi chị em cũng như trong Hội Dòng. Đức Thánh Cha Phaolô VI mời gọi chúng ta “phải trung thành với tinh thần, với ý hướng Phúc Âm và gương thánh thiện của Đấng Sáng Lập. Bởi vì chính nơi đây mà chúng ta tìm thấy căn tính của mình” [1]. Công Đồng Vaticanô II cũng dạy“phải trung thành nhận thức và noi giữ tinh thần cùng ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập cũng như tất cả các truyền thống lành mạnh, vì tất cả những yếu tố ấy tạo nên gia sản của mỗi Hội Dòng”[2].“Tinh thần cùng ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập” là cụm từ mà ngày nay người ta gọi tắt là Đặc Sủng[3] của Đấng Sáng Lập. Đó là cách nói của Giáo Luật để mời gọi các Hội Dòng phải trung thành duy trì chủ tâm và ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập.

Sự xuất hiện của một dòng tu bao giờ cũng bắt đầu bằng một “khởi hứng nền tảng” của Vị Sáng Lập. Trong Giáo Hội có nhiều dòng tu, với muôn ngàn cách hiện diện, được ví như vườn hoa có trăm hương nghìn sắc cùng nhau đua nở. Mỗi dòng tu có những sắc thái riêng nhưng vẫn có một điểm chung là vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho Giáo Hội[4]. Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, đã được Chúa Thánh Thần linh hứng để thành lập Hội Dòng Mân Côi với mục đích rõ ràng, nhằm đáp ứng những nhu cầu giáo dục và truyền giáo trong Giáo phận, đồng thời cũng nhằm cải tổ một lối sống tu ổn định, với luật lệ rõ ràng và được Giáo Hội phê chuẩn. Như vậy, Đức Cha đã nhận được một ân sủng đặc biệt để hiểu rằng đời sống và mọi hoạt động của người nữ tu Mân Côi đều được linh hoạt bởi tinh thần Đức Ái Phúc Âm, và ân sủng này đã sinh hoa kết trái qua việc thành lập Hội Dòng Mân Côi. Vào ngày Hội Dòng được thành lập thì Đặc sủng của Đấng Sáng Lập được truyền lại cho Hội Dòng, và mọi thành viên trong Hội Dòng, kẻ trước người sau, đều đón nhận cùng một Đặc sủng như Đấng Sáng Lập. Vì thế, người ta thường nói Đặc sủng của một Hội Dòng chính là “mã di truyền của Đấng Sáng Lập”.

Khi thành lập Dòng Mân Côi, Đức Cha Tổ Phụ đã viết luật Dòng, trong đó trình bày tinh thần, mục đích, bản chất, những hoạt động, cách thức huấn luyện cùng những quy định về việc tổ chức trong Dòng. Những yếu tố này đã được Chúa Thánh Thần khởi hứng cho Đấng Sáng Lập trong một hoàn cảnh đặc biệt và Chúa Thánh Thần tiếp tục khởi hứng các thành viên trong Hội Dòng để sống Đặc sủng ấy trong suốt dòng lịch sử cho tới hôm nay. Đặc sủng này dành riêng cho Hội Dòng, nhằm mở ra một hướng đi đặc biệt cho việc sống những lời khuyên Phúc Âm, đó là con đường nên thánh của chị em Mân Côi hay còn gọi là linh đạo Dòng, và đồng thời cũng để đáp ứng những nhu cầu trong Giáo Hội được gọi là sứ vụ của Hội Dòng.

Khi trở thành một nữ tu Mân Côi, chúng ta như được sinh ra trong Đặc sủng của Đấng Sáng Lập và chúng ta có trách nhiệm làm cho Đặc sủng này được tồn tại trong Hội Dòng, bởi vì Hội Dòng là sự nối dài Đấng Sáng Lập theo thời gian nên phải được bảo tồn nguyện vẹn theo dòng thời gian. Nếu không trung thành với những gì Đức Cha Tổ Phụ đã được Chúa Thánh Thần linh hứng và truyền lại, chúng ta đánh mất ơn Đặc sủng, chính là linh hồn của Hội Dòng và là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Hội Dòng. Để có thể sống trung thành và giữ gìn nguyên vẹn Đặc sủng của Đấng Sáng Lập, chị em Mân Côi thực hiện điều mà Giáo Hội đã nhắc nhở như sau: “Phải trung thành với đặc sủng riêng, qua việc luôn tìm hiểu sâu xa về Đấng Sáng Lập, về lịch sử, về tinh thần, mục đích, linh đạo và sứ vụ của Hội Dòng, cùng hỗ trợ nhau sống các điều ấy xét về phương diện cá nhân cũng như cộng đoàn”[5].

Sau những khóa học hỏi về căn tính Mân Côi, chúng ta biết rằng tinh thần, mục đích, linh đạo và sứ vụ Dòng đều được soi dẫn và điều động bởi tinh thần Đức Ái Phúc Âm. Do đó, Đức Ái là nét Tin Mừng nổi bật trong Đặc sủng Mân Côi. Đức Ái, một đặc sủng tuyệt vời bao trùm tất cả như Thánh Phaolô quả quyết: “Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi” (1 Cor 13, 1-3). Trong ơn gọi Mân Côi, các yếu tố làm nên căn tính Hội Dòng như tinh thần, mục đích, linh đạo và sứ vụ đều hòa quyện trong Đức Ái. Đây là nét riêng làm nên chân dung của người nữ tu Mân Côi. Như vậy, Đặc sủng Đức Ái là nét độc đáo riêng biệt của Hội Dòng. Nếu chúng ta không đưa tinh thần Đức Ái vào mọi lãnh vực cuộc sống, chúng ta làm mất đi ơn ban đặc biệt này và làm lu mờ căn tính ơn gọi Mân Côi của mình.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã kêu gọi các Hội Dòng phải soạn thảo một chương trình đào tạo dựa trên Đặc sủng Đấng Sáng Lập và phải trình bày thế nào để mọi thành viên được thấm nhuần tinh thần, mục đích, linh đạo và sứ vụ của Hội Dòng. Chương trình đào tạo này phải được thực hiện cho giai đoạn sơ khởi cũng như giai đoạn thường huấn, bởi vì việc đào tạo sơ khởi phải được củng cố bằng việc thường huấn, đặt người tận hiến trong thế sẵn sàng để được đào tạo mỗi ngày trong đời mình[6]. Song song với chương trình đào tạo, thì gương sáng của các thành viên trong việc đào sâu và sống Đặc sủng Dòng là một yếu tố quan trọng và đáng thuyết phục.

Việc huấn luyện để sống đúng căn tính Hội Dòng là điều cần thiết và thường phải nhắc đi nhắc lại dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc huấn luyện không dừng lại ở sự hiểu biết mà thôi, vì sự hiểu biết chung chung chỉ cho chúng ta một mẫu tu sĩ chung chung và đưa đến cảm thức dòng nào cũng như nhau, thiếu chính xác và không đủ chiều sâu của những nét độc đáo riêng biệt. Điều này khiến chúng ta nhiều khi mất phương hướng và thiếu sự gắn bó cũng như tinh thần thuộc về Hội Dòng. Vì thế, chỉ khi nào chúng ta cắm rễ sâu trong Đặc sủng của Hội Dòng và diễn tả Đặc sủng ấy qua việc sống tinh thần, mục đích, linh đạo và sứ vụ, chúng ta mới thực sự làm cho Hội Dòng phát triển và sống mãi theo dòng thời gian.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Qua những lời giáo huấn của Công Đồng và các Đức Thánh Cha, chúng ta nhận thấy Giáo Hội mong muốn cho mỗi tu sĩ ý thức được bổn phận và trách nhiệm phải đào sâu, biểu lộ, phát triển và lưu truyền lại Đặc sủng của Đấng Sáng Lập cho các thế hệ nối tiếp nhau trong sự trung thành và sáng tạo. Đối với Hội Dòng chúng ta, từ những ngày mới thành lập cho đến hôm nay, chúng ta đã từng bước hiểu sâu hơn hơn giáo huấn của Đấng Sáng Lập. Chúng ta cũng đã theo dấu chân của những bậc tiền bối trong Dòng để giữ gìn và làm cho Hội Dòng lớn lên về mọi phương diện. Nhưng chúng ta cũng cần tích cực và sáng tạo hơn nữa để Đặc sủng Đức Ái của Hội Dòng được đón nhận và được sống trong những điều kiện mới mẻ. Thiên Chúa là Đấng kêu gọi chúng ta trong thời gian và trong những hoàn cảnh mới, chúng ta phải bước theo Chúa, luôn trong tư thế lên đường, đủ nhạy bén để đọc ra các dấu chỉ của Chúa Thánh Thần và can đảm đổi mới cho phù hợp. Một não trạng thích “yên ổn” và không muốn thay đổi những gì cần phải thay đổi, sẽ có nguy cơ làm sơ cứng những ân ban quý báu mà đáng lẽ qua đó, chúng ta và mọi người có liên quan được lớn lên hài hòa trong đời sống đức tin và trong tình bác ái.

Đặc sủng Mân Côi là một ân huệ lớn lao của Chúa ban cho Giáo Hội qua trung gian Đức Cha Tổ Phụ và Hội Dòng. Ân sủng đặc biệt này cần được liên lỉ diễn tả lại từng ngày trong đời sống chị em. Chúng ta cầu nguyện cho nhau luôn biết“sống, giữ gìn, đào sâu và không ngừng phát triển” Đặc sủng này với niềm vui, sự trung thành và lòng biết ơn[7]. Xin Mẹ Maria giúp chị em Mân Côi trở nên dấu chỉ đáng tin cậy và là chứng tá sống động cho tình yêu Chúa ở mọi nơi và mọi thời.

Xin kính chúc toàn thể chị em tràn đầy ân sủng của Chúa và niềm vui nội tâm nhân dịp chúng ta mừng Sinh nhật Mẹ và Sinh nhật 75 năm của Hội Dòng. Cho dù hoàn cảnh sống hiện tại có nhiều khó khăn, nhưng với đức tin, chúng ta cũng rút ra được những bài học quý báu về cuộc đời và về phận người mà trong những lúc bình thường, chúng ta không cảm nhận được. Chúng ta nhớ nhau và thương mến nhau trong kinh nguyện cũng như trong tình chị em con Mẹ Mân Côi.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Maria Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR

 


[1] ĐTC PHAOLO VI, Tự sắc Ecclesiae  Sanctae ”, số 12

[2] Công Đồng Vatican II, Sắc Lệnh “Perfectae Caritatis” (Canh Tân Thích Nghi Ðời Sống Dòng Tu), số 2b

[3] Từ Đặc sủng thực ra chỉ được dùng chính thức trong các văn kiện sau Công Đồng: trong Evangelica Testificatio (ĐGH Phaolo VI 29-6-1971; ĐGH Phaolô II trong bài nói chuyện với các BTTQ dòng nam 24-11-1978; trong Vita Consecrata được sử dụng rất nhiều lần, và số 36 ; trong Mutuae relations số 6 / 14-5-1978), từ đó khai mở Thần học về Đặc sủng.

[4] x. Sắc Lệnh Canh Tân Thích Nghi Ðời Sống Dòng Tu, số 2b

[5] Huấn Thị Những Chỉ Dẫn Về Việc Huấn Luyện số 68

[6] x. Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến số 68 và 69

[7] x. Văn kiện Mutuae Relationes, Liên hệ hỗ tương giữa Giám Mục và tu sĩ, số 11