thu 1

BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA

VÀ SỐNG HOÀN HẢO VẺ ĐẸP ĐỜI THÁNH HIẾN MÂN CÔI

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,

Chúng ta bắt đầu năm thứ ba của nhiệm khóa với chủ đề sống “Hãy bước đi trước mặt Chúa và hãy sống hoàn hảo” (St 17, 1). Trong hai năm vừa qua, chúng ta đã cố gắng vươn đến sự hoàn hảo bằng việc “Trung tín với kỷ luật đời thánh hiến Mân Côi”“sống tinh thần Đức ái của Hội Dòng”. Năm nay, kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Dòng, chúng ta cùng nhau làm mới và làm đẹp đời tu Mân Côi trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về sự hiện diện của Hội Dòng trong Giáo Hội tròn 75 năm, qua việc nhìn lại, khám phá và soi chiếu đời tu của mình trong vẻ đẹp của Tin Mừng, là nền tảng cốt yếu mà Đức Cha Tổ Phụ đã quy chiếu để lập nên Hội Dòng. Việc khám phá nét chân dung đích thực của Hội Dòng đưa chúng ta trở về với những yếu tố căn bản là gương sống của Chúa Giêsu và căn tính của Hội Dòng, được mô tả cách tỉ mỉ trong Luật Dòng. Những lề luật này đã được khởi đi từ tâm ý của Đấng Sáng Lập, cùng với những truyền thống tốt đẹp được lưu giữ trong suốt chiều dài lịch sử của Hội Dòng.

Nét đẹp của đời thánh hiến Mân Côi được diễn tả qua việc chị em sống ơn gọi thánh hiến và thi hành sứ vụ một cách trung thành và thánh thiện. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói đến vẻ đẹp thánh thiện của đời thánh hiến như sau: “Con đường tu được ví như một cuộc đi tìm cái đẹp, hướng tới sự chiêm ngưỡng nhan Chúa, mối phúc dành cho những tâm hồn trong sạch. Các tu sĩ đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của Chúa. Họ say mê chiêm ngưỡng Chúa, để rồi phản chiếu khuôn mặt rạng rỡ của Người cho thế giới”.

Với tinh thần khao khát được nên giống Chúa, Đấng là Cội Nguồn của mọi vẻ đẹp, là“vẻ đẹp từ ngàn xưa, một vẻ đẹp mỗi ngày mỗi mới” (Thánh Augustinô), trong niên học này, chị em Mân Côi cùng nhau tìm về “VẺ ĐẸP ĐỜI THÁNH HIẾN MÂN CÔI” qua 8 chủ đề sau đây:

  1. Chân dung đặc thù của chị em Mân Côi theo giáo huấn Đức Cha Tổ Phụ
  1. Chân dung Linh đạo
  2. Chân dung thánh hiến (tháng 9 và 10)
  3. Chân dung tâm linh (tháng 11 và 12)
  4. Chân dung Đức ái (tháng 01 và 02)
  5. Chân dung tông đồ (tháng 03 và 04)
  6. Chân dung huấn luyện (tháng 05 và 06)
  7. Chân dung lãnh đạo mục vụ (tháng 07 và 08)

Hai chủ đề số 1 và số 2 sẽ không xếp vào loạt chủ đề học tập của các tháng, nhưng sẽ được chia sẻ và hội thảo trong các khóa bồi dưỡng.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Tự bản chất, đời thánh hiến là một cuộc sống tỏ lộ niềm vui và vẻ đẹp của Tin Mừng[1], nhưng vì chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều vấn nạn nảy sinh do sự tụt dốc về tinh thần và tâm linh; bầu khí tục hóa tác động làm mất đi sự thánh thiêng của lý tưởng thánh hiến; khuynh hướng thích sống dễ dãi và tự do theo sở thích cá nhân của con người hôm nay đang làm cho nét đẹp của đời thánh hiến bị lu mờ nhạt nhòa theo dòng thời gian. Vì thế, để duy trì và phát huy những nét đẹp thánh thiêng của đời thánh hiến, chúng ta phải bước vào lộ trình từ bỏ chính mình bằng cách sống hoàn hảo các chiều kích của đời thánh hiến để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu.

Khi truy tìm nét chân dung chân thực của mình, chúng ta không dựa vào những yếu tố bên ngoài như tài năng, vóc dáng, y áo, thành công… là những thứ mau tan biến theo năm tháng, nhưng dựa vào vẻ đẹp của chiều sâu nội tâm, của những phẩm chất cao quý, những đức tính, sự thánh thiện... Đó là vẻ đẹp bất biến, vẻ đẹp của ân sủng và sự tu luyện. Những vẻ đẹp này phù hợp với ý định của Thiên Chúa, sẽ làm cho Chúa vui thích, Giáo Hội hân hoan và mọi người mong đợi.

Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, dưới ơn soi động của Chúa Thánh Thần và với cây bút điêu luyện, tinh tế, đã phác họa nét chân dung tinh thần của người nữ tu Mân Côi mà chúng ta dễ dàng nhận ra trong các giáo huấn của người. Những lời tâm huyết cùng với sự mong đợi của Đức Cha Tổ Phụ về hình ảnh một “chị dòng bác ái con Mẹ Mân Côi” đã được chị em nhận biết, nghiền ngẫm; đã được thẩm thấu trong tâm hồn; được ứng dụng vào cuộc sống và được diễn tả như những nét đẹp đặc thù của Hội Dòng. Vì thế, mỗi chị em Mân Côi được mời gọi trở thành người chú giải Tinh thần, Đặc sủng và Linh đạo của Đấng Sáng Lập. Đây là cách tốt nhất để chuyển giao và truyền đạt kinh nghiệm sống cho các thế hệ tương lai. Bởi vì những kinh nghiệm sống về Đoàn sủng của Hội Dòng không phải tự nhiên mà có, nhưng phải được nung nấu và truyền đạt từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Như vậy, nét đẹp của chị em Mân Côi tùy thuộc vào những nét chấm phá về căn tính đời tu Mân Côi mà chị em đã bắt đầu phác họa nơi mình từ khi đáp trả lời mời gọi của Chúa để sống trong ơn gọi Mân Côi.

Tuy nhiên, sống trong môi trường có nhiều cám dỗ về phương diện trần tục, cùng với những giới hạn và yếu đuối của phận người, chúng ta không tránh khỏi có lúc đi tìm chút vẻ đẹp hào nhoáng mau qua, mà làm mất đi vẻ đẹp chân thực của mình; cũng có lúc vì quá chú ý đến cái tư riêng mà làm tổn thương đến vẻ đẹp chung của Hội Dòng. Điều chúng ta cần ý thức là không bao giờ coi thường hay lơ là trách nhiệm bảo tồn gia sản của Hội Dòng, nhưng luôn trân trọng, giữ gìn cũng như phát huy vẻ đẹp Đoàn sủng mà Đức Cha Tổ Phụ đã dầy công xây dựng và các chị của bao thế hệ trước đã sống và chuyển giao cho chúng ta.

Việc khám phá chân dung người nữ tu Mân Côi không dừng ở một thời điểm nào, vì đời thánh hiến là một lối sống bao gồm hai hướng ngược chiều: Một mặt phải trở về với vẻ đẹp của Tin Mừng và Đặc sủng Hội Dòng; mặt khác là thích nghi với dòng chảy của thời đại mà không đánh mất căn tính riêng của mình. Vì thế, các thế hệ nối tiếp nhau cần tiếp tục dò tìm và nỗ lực khám phá nét chân dung đích thực mà Thiên Chúa, qua Đức Cha Tổ Phụ đã phác họa, đã hướng dẫn chị em đạt tới, đồng thời cũng có khả năng thích nghi, đáp ứng được những nhu cầu của Giáo Hội và của con người hôm nay.

Xin Thiên Chúa là vẻ đẹp vĩnh hằng và luôn mới mẻ, mặc cho chúng ta vẻ đẹp của ân sủng, của tình yêu, để khi trung thành sống căn tính ơn gọi Mân Côi, chúng ta góp phần tôn vinh và phản ánh vẻ đẹp rạng ngời của Thiên Chúa (x. Dt 1, 3). Xin Mẹ Maria, người Trinh Nữ luôn đẹp lòng Chúa, giúp chúng ta sống xứng đáng phẩm giá của người nữ đã được biệt dâng cho Thiên Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR

Bề trên Tổng quyền

 


[1] Tông thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, II số 1